Có lẽ trong chúng ta không ai là không biết tới đậu nành, các sản phẩm
chế biến từ đậu nành và công dụng của nó. Từ đậu nành người ta có thể sản xuất
sữa đậu nành, nước xì dầu và cả nhiều món ăn ngon khác nữa. Trong những đồ ăn
chay, không thể nào không có những món ăn chế biến từ đậu nành này, mà đặc biệt
là đậu phụ. đậu phụ tương đối dễ chế biến, chỉ cần một ít thời gian cùng sự
khéo léo, bạn đọc hoàn toàn có thể tự làm nó ở nhà mà không cần phải ra chợ mỗi
khi cần nấu nướng. đậu phụ mua ngoài chợ, tuy tiện lợi nhưng thường bị để lâu
ngày và không chắc chắn vệ sinh. Ngoài chợ, đậu hũ được bán rất rẻ nhưng nhiều
người bỏ hàn the, thạch cao vào để đậu đông lại nhanh và không bị chảy nước. những
chất đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn đọc., nhiều khi còn phải lo
có thạch cao trong đậu hũ, tự làm được thì tốt hơn, đảm bảo vệ sinh an toàn
nguyên liệu, bạn đọc không lo lắng về chất lượng nữa. Trong mùa hè nóng nực hay
ngay cả mùa đông lạnh giá thì đậu hũ luôn là đồ ăn thường xuyên xuất hiện trong
menu của nhiều gia đình. Đối với các bé, đây là đồ ăn chứa nhiều protein rất tốt
cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Phần đậu hũ non còn lại trắng tinh, mềm và béo.
bạn có thể sử dụng để làm thành nhiều món chiên, xào, đun canh... đều cực ngon
miệng và bổ dưỡng. Mùa hè tới cũng là lúc bạn đọc thường xuyên chế biến sữa đậu
nành giải khát, và các thức ăn mát lành từ đậu phụ cũng thường xuất hiện hơn
trên mâm cơm của nhiều gia đình. đảm bảo mọi người trong gia đình bạn đọc sẽ
yêu thích cho mà xem. Tuy nhiên có lẽ không nhiều người nghĩ mình có thể tự tay
chế biến món đậu phụ tại nhà, phần vì đậu hũ được bày bán phổ biến, phần vì
ngay trong ý nghĩ của mỗi người đã thấy nó quá khó làm. nguyên liệu và cách chế
biến tương đối kì đơn giản không khó như bạn nghĩ đâu nhé, chỉ cần bạn đọc thêm
chút thời gian là đã có một món đậu phụ vừa ngon vừa bổ dưỡng để phục vụ cho bữa
cơm gia đình thêm phần phong phú và đa dạng hơn phần lớn. Hãy cùng mình làm món
đậu phụ dứa ngon đúng vị này nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 250gr đậu nành khô
- 1,2 lít nước
- 20ml giấm
- 20ml nước cốt chanh
- 20gr muối
- 100ml nước lạnh hòa chung trong 1 cái bát.
Những bước thực hiện:
Bước 1:
Đậu nành vo sạch ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh thật sạch (bạn có
thể bóp bỏ vỏ tùy ý). Ngâm đậu ngập trong nước từ 4-12 tiếng (tối thiểu là 4 tiếng
– tối đa là 12 tiếng) cho đến khi đưa tay vào bóp thấy lớp vỏ ngoài của đậu
bong ra dễ dàng (Tuy nhiên không nhất thiết phải đãi sạch vỏ đậu. Cho đậu nành
cùng với lượng nước phía trên vào máy nghiền nhuyễn.
Bước 2:
Cho hỗn hợp (bước 1) vào miếng vải mỏng ép lấy nước. sử dụng một tấm vải
rộng lót vào 1 cái thau. Đổ nước đậu vừa xay vào tấm vải, cầm những góc túm gọn
lại, xoắn bằm và bóp mạnh để lược lấy nước. Phần bã đậu sẽ được giữ lại trong
khăn. những bạn thực hiện bước này nhiều lần để lược bỏ hết xác đậu, như vậy đậu
phụ làm ra sẽ mịn và ngon hơn. Không nên sử dụng vải quá thưa, vì nước không lược
kĩ sẽ có nhiều vụn đậu chảy theo khi lược, cũng không nên dung vải quá dầy vì
nước đậu sẽ khó chảy xuống dẫn đến tiêu hao. Tốt nhất nên dùng khăn bằng vải
phin thường để lược.
Bước 3:
Cho nước đậu nành vào niêu nấu sôi 20-25 phút ở lửa vừa. Khi đun phải
lưu ý cẩn thận tránh để nước đậu trào ra. Trong khi nấu, những bạn đọc nhớ dùng
đũa khuấy nhẹ nước sữa đậu liên tục vì lúc này sữa đậu rát dễ bị cháy phía dưới
đáy xoong. Sau đó cho chén giấm-chanh -muối vào khuấy đều tay đun 5-7 phút cho
đậu nành kết thành những mảng nhỏ. Tắt bếp để hơi nguội.
Bước 4:
Trải 1 miếng vải mỏng lên rổ nhỏ, sau đó múc những mảng đậu nành cho vào
bọc lại. bạn đọc cần mau chóng đổ phần đậu phụ đang kết tủa vào khuôn, cuốn vải
lại phủ lên trên.
Bước 5:
Lấy 1 vật nặng đè lên miếng đậu vài tiếng để nước thoát hết ra ngoài và
đậu kết thành miếng. Độ nặng hoặc nhẹ của vật chèn lên sẽ làm cho đậu chặt miếng
hay mềm miếng. Nếu bạn ưa thích ăn đầu mềm vừa thì đừng chèn vật nặng quá nhé.
Nhớ là đậu nguội rồi bạn đọc mới lấy đậu ra khỏi khuôn nhé! Lấy sớm là đậu phụ
dễ bị nát lắm đấy!
Sau khi nước dư đã chảy hết, để ráo, bạn đọc sẽ nhận được thành phẩm là
phần đậu hũ non còn lại trắng tinh, mềm và béo. Lúc này hãy xắt đậu ra thành
các khối hình chữ nhật để tiện cho việc nấu các món ăn. bạn có thể dùng đậu phụ
để chế biến thành nhiều món rán, xào, nấu canh… đều rất ngon miệng và có lợi
cho cơ thể. bạn đọc thỏa sức mà thay đổi ra những thức ăn ngon rồi nhé. hiện
nay bạn đọc lấy miếng đậu phụ tự chế tạo cắt từng miếng vuông nhỏ nhúng tương
ăn ngon và dứa vô cùng.
Đậu phụ do mình tự làm ra thì yên tâm hơn và khi các bạn đọc tự làm thì
cũng vui hơn phải không nào? Bằng thực phẩm gần gũi cùng quá trình chế biến đơn
giản sạch sẽ, cácbạn đã có thể tự tay khiến món đậu phụ ngon và an toàn. Với
cách làm đậu hũ đơn giản tại nhà này, chúng ta không còn phải lo về vấn đề có
thạch cao trong đậu hũ nữa, nên tương đối an toàn.
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét