Bạn đã từng ăn thử món vịt om sấu ngoài hàng chưa, có phải mon ăn này rất dễ ăn và bổ dưỡng đúng không nào. Sau đây mình sẽ chỉ cho bạn cách để làm được món vịt om sấu ngon bổ dưỡng cho cả gia đình bạn, điều quan trọng nhất của món ăn này đó chính là vịt vì vậy vịt phải thật ngon như vậy khả nang thành công của món ăn sẽ là 70% đấy nhé.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Vịt: 1 con 1,5 kg trở về
+ Sấu: 10 quả
+ Khoai sọ: 400g
+ Rượu trắng: 1 chén nhỏ
+ Hành ( 5 củ), tỏi ( 1 củ), sả ( 5 củ), gừng ( 1 củ)
+ Nước dừa: 1 quả
+ Mùi tàu, rau ngổ
+ Rau muống, rau ngổ
+ Gia vị cơ bản trong nấu nướng
Sơ chế vịt
Lựa chọn vịt theo sở thích của gia đình, nếu như gia đình bạn thích ăn thịt vịt hơi dai một tí bạn có thể bảo người bán vịt chọn cho mình một chú vịt hơi già một chút nhé. Nếu muốn thịt vịt bình thường lại có độ ngọt trong thịt tự nhiên thì nên mua loại vịt non cho dễ ăn nhé. Khi mua vịt bạn nên sở qua da chúng để xem da vịt mỏng hay dày nhé, da vịt mỏng sẽ ít mỡ hơn khi ăn không bị ngán. Vịt nếu làm lông sẵn rồi nên xem phần da có màu vàng tự nhiên không, mừi tanh của tiết mới cắt vẫn còn hơi nồng và không được hôi nhé.
Sấu khi mua về, dùng nạo gọt bỏ vỏ, rửa sạch.
Khoai sọ có thể được thay thế bằng khoai môn, nếu khoai sọ nhỏ bạn để
nguyên cả củ, còn khoai to bạn xắt đôi hoặc bốn, với khoai môn bạn thái miếng
hơi dày 1 chút để khoai bở nhé. Khoai môn có nhiều củ không bở nên để chắc chắn
bạn nên mua khoai sọ nhé, cách làm vịt om sấu đơn giản hơn và dễ chín hơn nếu bạn
sử dụng khoai sọ.
Mùi tàu và rau ngổ rửa sạch. Cắt khúc dài 3cm trở lên.
Hành, tỏi, gừng đập dập băm nhỏ. Sả băm nhỏ 3 củ, 2 củ đập dập thái khúc
5cm
Rau rút hoặc rau muống nhặt sạch, rửa nhiều lần và để ráo nước.
Cách làm thịt vịt om sấu ngon
Thịt vịt bạn mua cả con từ chợ về không nên rửa sạch và băm ngay mà cần
đem xát hỗn hợp rượu pha muối gừng để vịt hết ùi hôi, sau đó rửa sạch lại bằng
nước lọc. Đem chặt vịt thành cách miếng vừa ăn, bạn nên chặt miếng mỏng nhưng
dài để thịt không bị dai nhé. Cho thịt vào xoong hoặc tô lớn và ướp với sả băm
nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột canh, 1/2 tiêu trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Cho một chiếc chảo sâu lòng lên trên bếp và chờ cho chảo nóng từ từ rồi cho vào đó phần hành tỏi xả vào để phi thơm đến khi mùi thơm bốc lên ngào ngạt bạn cho phần thịt vào và xào săn lên. Khi thịt đã săn lại bạn đổ nước dừa vào và đun lửa thật to cho đến khi sôi. Nấu phần thịt vịt trên lửa nhỏ trong thời gian là 20 phút thì bạn đem đổ khoai sọ vào và nấu trong thờ gian là 15 phút rồi nêm nếm lại phần gia vị. Sau cùng bạn đổ phần rau ngổ và mùi tàu vào là hoàn tất món ăn. Nếu bạn muốn món vịt om sấu có hương vị hơi cay thì nên cho thêm vào đó một ít ớt, Nếu như con vịt của bạn mua mà hơi bị già thì bạn ninh vịt thêm 20 phút để thịt vịt được mềm hơn. Sấu để om vịt bạn lấy sấu ra một cái bát và dầm nát sau đó dùng rây lọc để bỏ đi phần vỏ và hạt thừa đi.
Nếu không mua được nước dừa tươi bạn có thể sử dụng nước cốt dừa lon
nhé. Cách làm vịt om sấu nước dừa tươi thì phần nước sẽ ngọt tự nhiên hơn nhé.
Món thịt vịt om sấu nếu để dùng như món ăn thì cho ra vào luôn và đợi
sôi lại 2 phút thì bắc ra, nếu sử dụng như món lẩu thì cho vịt ra xoong rồi đặt
nên bếp từ, vừa ăn vừa nhúng rau. Như vậy bạn vừa hoàn thành 1 cách chế biến vịt,
có thể nói với cách làm này vị ngon chẳng kém cạnh cách làm vịt om sấu Vân Đình
đâu nhé.
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét