Ở miền Nam món xôi lá dứa là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong những ngày lễ tết và những gia đình có công việc hiếu hỉ bởi món này mang đến một màu xanh tươi mới tràn đấy sức sống rất ý nghĩa. Nếu bạn cảm thấy món ăn này đầy sức thu hút mà lại chưa biết làm vậy hãy theo dõi cách chế biến bên dưới để hiểu rõ hơn món xôi lá dứa được làm như thế nào nhé. Món này chắc chắn khi bạn đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi đấy nhé, khi thưởng thức vị xôi dẻo thơm kết hợp với lá dứa thơm lừng nhẹ nhàng không quá hắc cùng với chút vừng rang rắc lên mặt xôi thật sự rất ngon đấy nhé. Để làn được món này cũng rât đơn giản nhưng để ngon và đúng vị bạn nên chọn lựa nguyên liệu thật cẩn thận và kỹ lưỡng như vậy món xôi mới ngon bạn nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị :
+ Cho phần nấu xôi :
- 4 bát gạo nếp; lượng nước vừa đủ để
nấu xôi
- 20 lá dứa tươi
- ½ muỗng cà phê muối
+ Phần rắc lên xôi :
- Dừa nạo sợi; vừng
- 60g đường
- 5g muối
Các bước thực hiện:
Bước 1 :
Bước đầu tiên bạn cần làm là lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay
mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa.
Cho dứa vào máy xay xay rồi lọc lấy nước
Bước 2 :
Bạn đãi gạo thật sạch cho đến khi trong nước.
Đãi gạo thật sạch đến khi nước trong Sau đó để ráo rồi đổ gạo, lá dứa và nước
vào trong nồi cơm điện. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”.
Cho gạo, nước lọc lá dứa. nước vào nồi rồi bật cơm ở chế độ "cook"
Bước 3 :
Tiếp đến, bạn nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo
đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10-15 phút nữa để xôi được chín đều.
Đảo đều nồi xôi lá dứa rồi bật lại chế độ "cook" nấu thêm 10-15
phút là xôi chín đều
Bước 4 :
Bạn rang chín vừng, rồi cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng dậy
mùi thơm hấp dẫn.
Rang chín vừng rồi đập dập cho thơm
Bước 5 :
Bạn trộn đều đường vào với hạt vừng, muối và để sang một bên.
Với những bước làm ở trên món xôi lá dứa của bạn đã hoàn thành rồi đấy nhé thật đơn giản và không khó đúng không. Món xôi lá dứa này thật sự rất bổ dưỡng và có ý nghĩa đối với phong tục tập quán của người Việt Nam đấy nhé. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu kĩ càng là bạn đã có thể tự mình làm được món xôi thật đơn giản phải không nào.
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét