Có lẽ các bạn cũng đã quen với việc ăn đậu phụ được làm từ đậu nành vô cùng đơn giản rồi phải không nào, ai ai cũng biết đậu nành có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt những người mắc bệnh tim mạch cũng như muốn giảm cân phải không nào. Đậu nành đặc biệt được sử dụng nhiều trong những món ăn chay rất ngon phải không, từ đậu nành bạn có thể làm thành đậu phụ vậy với những hướng dẫn sau đây mình sẽ chỉ bạn cách làm đậu phụ đơn giản từ đậu nành kết hợp với đường nho cho bạn nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 300g đậu nành khô
- 3,5g đường nho
- 2,2 lít nước
Đường nho có tên là Glucono delta-lactone đây là một chất xúc tác được sử dụng rất phổ biến trong công việc sản xuất ra mật ong, rượu và nước ép trái cây... Đường nho là một loại bột trắng có tính trung hòa nhưng khi tan vào nước lại có tính acid chính vì vật nó được sử dụng giống như một chất xúc tác để tạo nên độ kết tủa trong một số loại thực phẩm và trong đó chính là đậu phụ với tào phớ. Để làm được đậu phụ bằng đường nho ngon bạn cũng cần chọn được đậu tương ngon.
Các bước thực hiện:
Bước 1 :
Bước đầu tiên bạn cần làm là đậu nành rửa sạch, ngâm với nước khoảng 5 tiếng.
Sau 5 tiếng, sẽ thấy đậu nành tróc hết lớp vỏ bên ngoài. Đãi sạch đậu rồi rửa lại
với nước thêm lần nữa.
Rửa sạch đậu nành, ngâm với nước khoảng 5 tiếng rồi đãi sạch đậu rồi rửa lại
với nước thêm lần nữa
Bước 2 :
Tiếp theo, bạn cho đậu nành đã làm sạch vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 1
lít nước vào xay cùng. Nên xay đi xay lại nhiều lần, mỗi lần xay đổ thêm nước
vào (1,2 lít nước còn lại). Bạn lọc đậu nành qua một miếng vải bọc sạch, sau đó
lại lọc thêm lần nữa qua rây lọc để bỏ hết bã, được hỗn hợp nước đậu trong, hay
còn gọi là sữa đậu. Sau đó, cho sữa đậu vào nồi đun, vặn lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo
nhẹ tay.
Cho đậu nành đã làm sạch vào máy xay sinh tố, lọc đậu nành qua một miếng vải
bọc sạch
Bước 3 :
Khi thấy sữa đậu sôi nhẹ thì tắt bếp. Lấy khoảng 30ml nước ấm hòa cùng 3,5g
đường nho. Khuấy đều cho đường tan hết rồi đổ vào nồi sữa đậu. Khuấy nhẹ tay.
Sau đó đậy nắp nồi lại, để khoảng 5 phút cho đậu kết tủa.
Khi sữa đậu sôi nhẹ thì tắt bếp, lấy nước ấm hòa vào đường nho. Khuấy đều
cho đường tan hết rồi đổ vào nồi sữa đậu rồi khuấy nhẹ
Bước 4 :
Bạn lấy một chiếc rổ lớn, lót một tấm vải mỏng lên trên, đổ nước đậu vừa
xong vào.
Lấy một chiếc rổ lớn, lót một tấm vải mỏng lên trên, đổ nước đậu vừa xong
vào
Bước 5 :
Sau đó, đậy nắp lại, lấy một vật nặng vừa phải ví dụ như chậu inox đè lên bề
mặt, để như vậy khoảng 1 tiếng là sẽ có đậu phụ sạch để ăn rồi.
Đậy nắp lại, lấy một vật nặng vừa đè lên bề mặt, để như vậy khoảng 1 tiếng
là sẽ có đậu phụ sạch để ăn rồi.
Vậy là đã xong cách làm đậu phụ bằng đường nho cực đơn giản và an toàn. Đậu
nành nguyên chất nên bạn thoải mái ăn không lo béo, lại an toàn hơn vì không
còn phải lo sỏi thận vì ăn phải đậu làm từ thạch cao độc hại.
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét