Nước cốt dừa là một trong những gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn,
món chè. Cách làm nước cốt dừa với vị béo của dừa, độ sánh đặc trong nước cốt
và mùi thơm mát mà nó mang lại đã khiến rất nhiều món ăn trở thành đặc sản. Dừa
phổ biến ở miền nam và có nhiều nhất ở bến tre, công dụng của nó thì chắc ai
cũng đã biết vừa làm món ăn lại vừa có chức năng làm đẹp nưa. Tuy nhiên cách
làm nước cốt dừa ngon không phải ai cũng biết. Nghe thì có vẻ đơn giản là nạo dừa
rồi vắt lấy nước cốt. Nhưng để có cách làm nước cốt dừa sánh đặc mà lại có thể
tận dụng tối đa sản phẩm tạo ra thì không hề đơn giản. Sau đây mình xin hướng dẫn
cách làm nước cốt dừa đơn giản cho các bạn, phương pháp của mình hơi cầu kì
chút xíu nhưng kết quả tạo ra các bạn sẽ khá bất ngờ đấy. Cùng khám phá nào.
Nguyên liệu cho cách làm nước cốt dừa tại nhà chỉ gồm 2 trái dừa và 600ml nước
sôi. Ngoài ra các bạn phải chuẩn bị lò nướng và máy xay sinh tố nữa nha. Các bạn
nên chọn những quả dừa đã thực sự già để nước cốt dừa béo và thơm hơn.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 2 trái dừa
+ 600ml nước sôi
Cách làm nước cốt dừa ngon béo sánh đặc đơn
giản tại nhà
Bước 1: Dừa sau khi mua về bạn sử dụng một con dao nhọn và đục một lỗ ở phía trên để trút được nước trong quả dừa ra ngoài sau đó bổ đôi quả dừa bằng một con dao lớn gõ xung quanh quả dừa tới khi nào quả dừa tách làm đôi thì thôi. Sau đó cho vào lò nướng để làm nóng trong thời gian là 15 phút. Cách mình làm nước cốt dừa là cách làm truyền thống đó là dùng phần cơm dừa vắt lấy nước.
Dừa khi mua về, dùng dao nhọn khoét lỗ ở phía trên trái dừa mấy
lỗ để cây dừa mọc
Bước 2: Sau 15 phút lấy dừa ra, dùng dao tách phần vỏ và cơm dừa ra. Sau
đó dùng dao bào cạo sạch phần vỏ màu đen còn dính trên thịt dừa, rồi cắt ra
thành từng miếng nhỏ.
Bước 3: Các bạn rửa lại bằng nước sạch và cắt nhỏ ra. Tiếp theo lấy phần
nước dừa bỏ vào lò vi sóng để làm nóng nhé. sau đó các bạn cho hết phần thịt dừa
+ nước dừa + 600ml nước vào máy xay sinh tố xay mịn. Một số bạn muốn có cách
làm nước cốt dừa tươi bằng cách cho dừa thái nhỏ vào xay trực tiếp không cần
cho qua lò nướng. Phương pháp này cũng được nhưng cách bảo quản sẽ không được
lâu (mình đã làm thử theo cách này và thấy thế).
Bước 4: Đổ toàn bộ hỗn hợp trên để lọc qua một cái rây hoặc là một miếng vải mỏng như vậy sẽ lọc được phần bã và chỉ lấy nước. Phần bã sau khi đã khô bạn có thể tận dụng cho vào lò nướng để sấy. Chỉ cần bạn cho một chút lá dứa vào xay cùng với hỗn hợp trên là bạn đã có ngay nước cốt dừa lá dứa ngon miệng trông rất đẹp mắt.
-Tuy nhiên nước cốt dừa ăn chè chúng ta nên cho thật ít nước sôi thôi, để
nước cốt được đặc và sánh. Bây giờ thường thì người ta sử dụng bột cốt dừa đã
làm sẵn chỉ cần thêm chút nước sôi vào hoa tan là được. Nhưng nếu có điều kiện
các bạn nên tự làm nước cốt dừa vì sẽ đảm bảo chất lượng hơn rất nhiều.
-Bên cạnh đó muốn làm nước cốt dừa béo thì phải biết lựa dừa (như mình
đã nói ở trên) và cái chính là các bạn chỉ nên vắt lấy nước đầu thôi, đấy mới
là nước cốt ngon nhất. Mình thấy một số
nơi sau khi vắt dừa xong thấy xác dừa vẫn còn mùi thơm nên tiếp tục cho nước
vào vắt, như vậy nước cốt sẽ bị loãng và không giữ được độ nguyên chất ban đầu.
- Ngoài ra cách bảo quản nước cốt dừa cũng cực kì quan trọng, các bạn
nên cho vào chai thủy tinh có nắp đậy kín. Để trong tủ lạnh có thể được từ 2 đến
3 tuần.
Trên đây là một vài kinh nghiệm học hỏi được mình xin chia sẻ cùng các bạn.
Cách làm nước cốt dừa đơn giản này không chỉ mang lại nước cốt dừa mà còn tận dụng
tối đa các sản phẩm còn lại. Chúc các bạn thành công với cách làm nước cốt dừa
ngon béo sánh đặc đơn giản tại nhà này nhé!
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét