Chắc các bạn cũng đã từng nếm thử hương vị tuyệt vời của món mứt cà rốt rồi phải không nào, hương vị của món ăn này khi ăn đúng nhất đó là miếng mứt phải dẻo và ngọt với hương thơm của vani dậy mùi. Nhưng các bạn có biết cách làm món này và ai đã từng làm thử chưa nhỉ nếu bạn chưa biết vậy còn chần chừ gì nữa mà không đeo ngay tạp dề vào và xuống bếp kiếm xem có củ cà rốt nào ngon không và làm thành món mứt để nhâm nhi thưởng thức với món trà nóng hổi đi nào.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Cà rốt : Lựa những củ to, mập màu sáng, da căng mịn, mua khoảng 1kg cà
rốt nha
+ 500g đường
+ Vani
+ Vôi ăn trầu 1 viên nhỏ bằng ngón tay cái
+ Phèn chua
Cách làm mứt cà rốt ngon dẻo giòn
Vôi mua về bạn cho ngay vào 2 lít nước và lấy đũa khuấy đều để vôi tan ra. Để yên nước vôi trong 30 phút để cho phần cặn được lắng xuống và sau đó chỉ lấy phần nước vôi trong thôi. Vôi có công dụng là làm cho mứt có độ cứng giòn để khi ăn bạn không thấy mứt bị nhũn mềm.
Bước 1: Cà rốt khi mua về bạn nên nhớ rửa thật sạch và cạo sạch vỏ bên ngoài nếu như muốn món mứt được đẹp mắt bạn khía lên thân cà rốt để tạo hình cánh hoa rồi cắt các miếng dày khoảng 0,5cm. Miếng cà rốt bạn không nên cắt quá dày như vậy đường sẽ không thấm được vào bên trong. Ngoài cách tạo hình cách hoa cho món mứt bạn cũng có thể tạo hình đơn giản hơn hư con trì hay chỉ cần thái lát thôi cũng được.
Bước 2: Cho cà rốt vào nước vôi trong ngâm chừng 2 tiếng, sau đó vớt ra
sửa sạch lại với nước để loại bỏ mùi vôi. Vôi ăn trầu ngoài việc làm cho miếng
trầu thêm đỏ còn có nhiều tác dụng quan trọng khác, đặc biệt trong ẩm thực.
Ngày xưa các bà các mẹ hay lấy vôi để ngâm bắp bung cho rụng chân mày của hạt bắp,
làm mứt thì luôn có vôi để ngâm rồi.
Bước 3: Đem đun sôi 1,5 lít nước và cho phèn chua vào đợi nó tan rồi đổ tất cả cà rốt vào để trần thật nhanh trong thời gian là 1 phút sau đó vớt ra rồi rửa sạch với nước để loại bỏ hoàn toàn mùi phèn đi. Trong khâu này bạn cần cẩn thận chú ý không nên luộc cà rốt nhé, bạn chỉ cần chần qua phèn chua để cho cà rốt đạt độ giòn nhất định. Bí quyết để làm cà rốt giòn chính là đây chứ ngày xưa người ta hay dùng hàn the để tạo độ giòn cho món ăn nhưng với hàm lượng chất độc có trong hàn the quá cao vì cậy việc dùng phèn chua là chuẩn nhất.
– Đối với cách làm mứt không dùng vôi thì các bạn phỉa luộc cà rốt với
phèn chua trong vòng 4 phút để tạo độ giòn và cứng. Nhưng cái này khi nào không
có vôi thì hãy làm, vì nếu không cẩn thận cà rốt sẽ bở ra hoặc nát vụn á.
Bước 4: Sau khi để cà rốt ráo nước, các ban rải 1 lớp cà rốt vào thố, rắc
lên đó 1 lớp đường, cứ như thế cho đến khi hết cà rốt thì dừng lại. Để thố qua
đêm cho đường tan chảy hết. Một cách làm khác có thể giúp đường tan nhanh hơn
đó là cứ 1 kg cà rốt thì 0,5 kg đường, trộn đều với nhau, cách 1 tiếng đảo cà rốt
với đường 1 lần. Khoảng 3 tiếng thì đường tan hết.
Bước 5: Đây là cách làm cà rốt không dùng lò vi sóng nên các bạn chịu
khó sên cà rốt trên bếp nhé. Trút toàn bộ cà rốt có đường vào chảo, vặn lửa nhỏ
và thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đường thấm đều. Khi đường cô lại sền sệt thì đảo
liên tục để đường bám vào cà rốt. Lúc này nhỏ vào chảo mứt vài giọt vani, đảo
nhanh tay vài lần rồi nhấc chảo mứt xuống.
Một mẹo nhỏ để cách làm mứt cà rốt không bị chảy nước ngoài việc phải bỏ
vào hộp kín thì qua trình làm khô mứt trên bếp sẽ quyết định 90% việc nó có bị
chảy nước hay không. Ki đường chưa thực sự kết tinh tức lượng nước vẫn còn và
chỉ cần 2 ngày sau là mứt của bạn sẽ nhão nhoét vì đường.
Công thức làm mứt cà rốt đơn giản mình xin gửi đến các bạn, hi vọng rằng
trong dịp tết cổ truyền dân tộc năm nay, gia đình các bạn sẽ có thêm món mứt mới
lạ này. Không cần qua nhiều nguyên liệu cũng không cần quá cầu kì trong cách chế
biến. Mứt cà rốt dẻo thơm này chắc chắn sẽ làm hài lòng những vị khách của bạn
và nếu do chính tay bạn làm thì còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không nào.
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét