Dầu gấc là một loại dầu có hàm lượng dinh dưỡng cáo vừa có thể dùng để làm đẹp da mặt và giúp trẻ nhoe ăn dặm rất tốt hơn nữa sử dụng dầu gấc thường xuyên giúp mắt sáng hơn rất nhiều. Nhưng bạn đã biết cách để làm được dầu gấc chưa nếu chưa thì còn chờ gì nữa mà không tự tay mình làm ngay loại dầu rất tốt cho sức khỏe mà không cần phải ra hàng mua vừa không tốt bằng lại tốn kém.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Gấc: 1 trái khoảng 1 kg
+ Dầu dừa: 300 ml (có thể dùng dầu ăn, dầu đậu nành, dầu oliu để thay thế)
Cách làm dầu gấc
Công dụng của dầu gấc:
-Đối với các bà mẹ đang mang thai hay chị em phụ nữ: để tăng sức để kháng cho da và giúp chông lại các tác hại không có lợi từ môi trường bên ngoài như là: Khói, nắng... Dùng dầu gấc giúp massage giúp bạn có một làn da mạnh khỏe và tràn đầy sức sống đấy nhé.
-Đối với trẻ nhỏ: Trong dầu gấc chứa nhiều vitamin A, E và DHA dùng cho
trẻ ăn dặm cực tốt để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn. Một điểm nổi bật
khác của dầu gấc đó là chất Lycopen giúp bé tăng sức đề kháng và phòng ngừa được
nhiều căn bệnh. Trong 1 nghiên cứu khác các nhà khoa học đã phát hiện ra hàm lượng
Lycopen trong dầu gấc gấp cao gấp 70 lần so với quả cà chua!
– Công dụng của dầu gấc thật tuyệt vời phải không các bạn. Chúng ta cùng
thực hiện cách làm tinh dầu gấc ngay sau đây nhé!
Hướng dẫn cách làm dầu gấc:
Cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà dưỡng da làm đẹp và cho bé ăn dặm cực
tốt-2
Bước 1: Gấc các bạn bổ làm đôi ra và cạo hết phần hạt và phần thịt (phần
cơm) vàng ra tô.
Bước 2: Dùng một chiếc thìa và sử dụng một chút lực để cạo thật mạnh hạt gấc để bạn có thể lấy toàn bộ một lớp màng đỏ bên trang quả gấc, các bạn lấy hạt gấc đem phơi ngoài nắng khoảng vài giờ để hạt gấc tự động tróc màng bên ngoài ra.
Bước 3: Lấy phần màng đỏ đã tách hạt ra và phần cơm cho hết vào trong nồi rồi tiếp đến cho dầu dừa vào và đun trên bếp với mức nhiệt cao nhất nhớ dùng đũa đảo thật đều nhé. Các bạn nên chú ý rằng khi hỗn hợp đang trong quá trình sôi thì bạn nên hạ lửa nhỏ lại và chờ đến khi nào màu gấc hơi hơi chuyển sang mầu nâu sẫm thì mới tắt bếp đi.
Bước 4: Cuối cùng các bạn bắc nồi dầu gấc xuống bếp và để nguội. Sau đó
dùng khăn khô lọc hỗn hợp này là ta đã có 1 lọ tinh dầu gấc nguyên chất tự làm
rồi đó.
Mách nhỏ:
– Các bạn khi chọn gấc phải lựa những trái tròn màu cam hơi chuyển sang
màu đỏ, gai nở đều và cầm chắc tay.
– Ưu tiên cách làm dầu gấc từ dầu dừa vì nhiệt độ bốc hơi của dầu dừa
khoảng 177 độ C, như vậy sẽ làm cho tinh dầu gấc ngấm đều vào dầu dừa hơn là
các bạn sử dụng các loại dầu khác.
– Cách bảo quản dầu gấc tự làm là các bạn để dầu gấc ở nhiệt độ phòng, đựng
trong lọ thủy tinh có màu tối sẫm và đặt nơi ít ánh sáng, thì chúng ta có thể bảo
quản được 1 năm.
Cách sử dụng dầu gấc:
– Sử dụng dầu gấc để tẩy trang: Các bạn thấm dầu gấc lên bông tẩy trang
rồi tẩy mặt sẽ làm sạch bụi bẩn, da sáng hồng lên thấy rõ.
– Sử dụng dầu gấc để uống: mỗi ngày 1 muỗng cafe hay ăn cùng súp, cháo…
dầu gấc dùng để ăn sống, không dùng để chiên vì khi chiên nhiệt độ cao sẽ phá hủy
dưỡng chất tốt có trong tinh dầu gấc.
– Sử dụng dầu gấc làm đẹp da mặt: Các bạn trộn đều 1/2 muỗng cafe + 1/2
chén sữa tươi ko đường. Ngâm mặt nạ giấy (hay vải) vào hỗn hợp trên và đắp lên
mặt khoảng từ 15-20 phút, da sẽ sáng mịn hơn, đặc biệt các nếp ngăn nhỏ cũng giảm
đi ít nhiều.
– Sử dụng dầu gấc Trị mụn: Các bạn lấy vài giọt tinh dầu gấc ra tay
massage nhẹ nhàng và đều mặt (ưu tiên vùng da bị mụn) rồi dừng lại 30 phút cho
dầu thấm đều vào da. Sau đó rữa sạch lại bằng nước
– Sử dụng dầu gấc cho bé ăn dặm: Khi nấu cháo cho bé xong, các mẹ có thể
thêm 1-2 muỗng dầu gấc vào và khuấy đều là có thể cho bé thưởng thức vừa ngon lại
bổ dưỡng nhé.
Bên trên mình đã chỉ bạn cách làm cũng như cách sử dụng và công dụng với dầu gấc rồi đấy. Bạn không nên bỏ tiên ra mua ở ngoài vì vừa tốn kém lại không được chất lượng như mình làm tại nhà và đặc biệt hơn mình không biết họ đã sử dụng những gì để cho vào. Hy vọng rằng với cách làm đơn giản bên trên bạn sẽ có ngay dầu gấc giúp đẹp da và để bé ăn dặm cũng rất tốt đấy nhé.
Tham khảo thiết bị bếp
Các bước làm dầu gấc
Trả lờiXóaBước 1: Dùng thìa lấy hạt gấc rồi bóc lấy lớp màng đỏ hạt gấc
Bước 2: Đem lớp thịt gấc (cùi gấc và màng gấc) tách được phơi hoặc sấy khô (chỉ cần khô vừa phải để loại bỏ bớt nước)
Bước 3: Cho vào máy xay nhuyễn lớp thịt gấc
Bước 4: Cho hỗn hợp xay nhuyễn trộn với dầu ăn đã chuẩn bị (có thể là dầu đậu nành, dầu oliu hoặc dầu dừa), bắc lên bếp và đun nhỏ lửa (duy trì nhiệt độ ~ 700C tầm 30 phút)
Bước 5: Để nguội hỗn hợp và gạn bỏ phần bã, ta sẽ có dầu gấc để dùng