Bạn muốn làm một món gì đó trông thật bắt mắt khi nhìn vào sẽ thấy thật nhiều màu sắc khiến cho chưa ăn cũng cảm thấy bị cuốn hút rồi. Vậy hôm nay mình sẽ đem đến cho mọi người món dừa ngũ sắc nhìn vào thôi bạn sẽ thấy món ăn thật là đẹp mà ngỡ như chúng được làm từ 5 nguyên liệu khác nhau vậy.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Cùi dừa ( loại bánh tẻ đã gọt bỏ vỏ nâu rám ở bên ngoài, chỉ còn trắng):
2 quả.
+ Đường trắng : 600 gr.
+ Lá nếp : 1 mớ nhỏ. + Lá cẩm tím : 150 g.
+ Cà rốt : 1củ to.
+ Rau dền đỏ : 1 mớ to.
+ Cà phê ( loại hòa tan) : 1 gói.
Cách làm mứt dừa ngũ sắc
-Mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt dừa non nha, hãy yên tâm một điều rằng
đây là cách làm mứt dừa đơn giản nhất rồi, đơn giản, không tốn thời gian, ngon
và hấp dẫn mọi giác quan của bạn!
-Cùi dừa khi mua nên chọn loại cùi dừa nen nhé như vậy đem đi làm mứt mới mềm dẻo và không bị bở. Khi mua cùi dừa về bạn lấy nạo đa năng và cẩn thận dùng nạo chạy dọc viền ngoài của cùi dừa bạn đem đi nạo cho đoạn dừa càng dài càng tốt không nên để dừa quá ngắn nhé
-Để món mứt dẻo và ngon bạn cần phải bỏ đi phần dầu dừa ở trong cùi đi đầu tiên bạn đun ấm nước sôi để rửa chỗ dừa vừa nạo xong và nhớ lấy đũa khuấy đều đến khi phần màu đục trắng hết thì thôi. Còn có một cách khác đó là bạn cho lên bếp luộc vài lần đến khi hết dầu dừa với cách này dầu dừa khi tiết ra sẽ nhiều hơn.
-Giờ đến công đoạn chuẩn bị nguyên liệu tạo màu:
-Cà rốt bạn đem đi nạo sạch vỏ và rửa rồi thái nhỏ, lá nếp bạn rửa thật sạch và thái khúc thật nhỏ rồi sau đó bạn cho riêng các loại vào trong máy sinh tố và một chút nước để xay nhỏ, sau đó bạn lọc qua rây bỏ đi bã và lấy nước cốt như vậy bạn đã làm được 2 màu nước để nhuộm cho món dừa rồi đấy.
-Giờ tiếp tục đến rau rền đỏ, bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi đem luộc
kĩ để lấy nước màu (bỏ lá chỉ lấy nước), bạn chú ý cho ít nước thôi nhé, khoảng
2 bát con nước là đủ ( để cho màu càng đậm thì pha mứt màu càng đẹp mà).
-Lá cẩm tím bạn đem nhặt sạch những lá héo, dập nát rồi dùng nước rửa sạch,
cho vào nồi đun cùng mức nước vừa ngập lá, đun sôi đến khi thấy nước có màu tía
thì vớt lá ra, tiếp tục đun nước cốt cho cô đặc lại bạn nhé!
-Giờ đến công đoạn nhuộm màu cho món mứt dừa ngon nào!
-Bạn chia đường và dừa thành 5 loại để 4 phần đã được chia vào trong 4 bát nước màu đã được chuẩn bị sẵn sau đó tiếp tục ướp dừa trong thời gian là 2 tiếng đê cho dừa được ngấm màu nhé. Phần còn lại bạn chỉ phần còn lại thì bạn trộn chung cùng với 1 gói cà phê đã được pha không cần phải loãng bạn nhé. Sau đó bạn có thể cho sữa đặc vào một chút để món dừa này được thơm ngon hơn.
-Sau khi ướp đủ thời gian cho màu nước và dừa ngấm đều, bạn chuẩn bị 1
chảo sạch và bắc chảo lên bếp, đun cho chảo nóng và đổ bát dừa vừa ướp vào xào,
đun với lửa nhỏ để tránh cháy, xém cạnh mất ngon mất mùi, nhớ phải đảo liên tục
bạn nhé, đến khi thấy đường khô lại và bám đều vào dừa là ok rồi! Làm tương tự
với 4 phần dừa ướp còn lại bạn nha!
-Nếu bạn muốn có mứt dừa nguyên màu, bạn không cần ướp màu nữa nhé, chỉ
cần ướp đường và đảo trên chảo là xong rồi!
-Sữa tươi cũng góp phần làm mứt dừa thêm ngậy bạn nhé, bạn có thể thử
cách làm mứt dừa sữa tươi tương tự như cách làm mứt dừa sữa đặc, nếu thích thì
cách làm mứt bí, cách làm mứt gừng bạn cũng có thể dựa theo cách làm mứt dừa
ngon tuyệt của mình!.
-Bạn nhớ bảo quản mứt trong lọ thủy tinh sạch hoặc túi nilon trắng nha!
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét