Ngày xưa ông cha ta đã tự mình gói bánh chưng vừa đẹp mắt lại vuông vắn mà không cần đến khuôn vậy tại sao mình không làm theo chứ. Bạn có biết rằng những chiếc bánh chưng được gói mà không cần đến khuôn sẽ cho bánh được ngon và chắc hơn là khi gói bằng khuôn không. Gói bằng tay mình sẽ nèn được cho gạo được chặt như vậy bánh khi ăn sẽ có độ dẻo ngon hơn còn khuôn thì không làm được như vậy.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Lá dong : 4 lá/1 cái bánh.
+ Lạt (giang, mai) : 2 – 4 lạt/ 1 cái bánh.
+ Gạo nếp : 400 g/1 cái bánh.
+ Đỗ xanh : 100 g đỗ/ 1 cái.
+ Thịt ba chỉ : 100 g/ 1 cái.
+ Hạt tiêu. + Hành. + Muối trắng.
Cách gói bánh chưng bằng tay không cần
khuôn
-Hãy làm theo trình tự sau, đảm bảo bạn sẽ sở hữu cách gói bánh chưng
ngày tết đẹp mà ngon!
-Trước tiên, bạn phải biết cách chọn nguyên liệu đã!
-Lá dong để lựa chọn gói bánh phải là loại lá dong bánh tẻ có cỡ to bản và đều nhau đặc biệt lá không được có các vết rách và không héo và lá cẩn phải có màu xanh mướt. Nếu bạn dùng lá chuối để gói thì lá chuối cũng giống như các yêu cầu của lá dong.
-Lạt bạn đem đi buộc bánh lại (Lạt phải là của cây giang như vậy lạt buộc mớt được chắc chắn không bị bục khi đun), lạt cần phải có sự dẻo dai và không được giòn gãy, bạn nên nhớ đem lạt đi luộc cho mềm và ngâm trong nước muối rồi mới đem đi gói bánh đấy nhé.
-Gạo để sử dụng gói bánh chưng phải là gạo nếp cái hoa vàng như vậy bánh mới ngon và đạt mùi thơm khi làm bánh.
-Hiện nay trên thị trường có hai loại đỗ xanh cho bạn lựa chọn, đỗ mỡ và
đỗ tiêu. Đỗ mỡ thì nhìn sáng, bóng và to hơn hẳn hạt đỗ xanh tiêu, và tất nhiên
là đẹp mắt hơn rồi. Nhưng thực ra thì đỗ xanh tiêu lại thơm và bở hơn đấy bạn ạ
(vậy nên bạn có thể cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn giữa 2 loại đỗ này).
-Thịt ba chỉ chọn phần thịt hơi nhiều mỡ hơn phần nạc một chút như vậy khi luộc bạn sẽ thấy bánh có độ ngậy thơm hơn nếu cho nhiều thịt nạc bánh sẽ bị khô ăn không ngon.
-Bây giờ đến công đoạn sơ chế nguyên liệu:
-Bạn hay ngại gói bánh chưng bằng tay, vì cách gói bánh chưng bằng khuôn
nhìn bánh sẽ vuông vắn và đẹp mắt hơn đúng không nào! Nhưng một điểm trừ của
khuôn là rất khó khăn khi bóc bánh, vậy nên, bạn hãy học cách gói bánh chưng bằng
tay đi nhé, đừng ngại khó gì cả, lần đầu có thể không đẹp, nhưng 2 lần, 3 lần
có lẽ nào cách gói bánh chưng ngon của bạn cũng lại không đẹp sao!
-Lá dong bạn đem đi rửa sạch bằng giẻ cả hai mặt và dùng khăn khô để lau khô lá đi sau đó lấy một con dao sắc và cắt dọc phần cuống lá và gân lá, cách này sẽ làm cho lá không bị gãy trong khi gói và việc bạn gói bánh sẽ không bị gặp khó khăn. Bạn nên nhớ đừng vứt đi chỗ xương lá mà vừa cắt xong chỗ đó dùng để lót đáy nồi khi luộc như vậy bánh mới không bị cháy.
- Gạo nếp vo thật sạch và ngâm với nước sau đó để qua đêm, khi đã ngâm qua đêm xong bạn vớt gạo để ráo nước sau đó bạn cho thêm chút muối vào xóc đều lên. Bạn nhớ công đoạn này rất quan trọng không được quên đâu đấy.
-Đỗ xanh đem ngâm nước nửa ngày, đến khi mềm thì sát mạnh tay cho trầy vỏ,
rồi cho vào nước đãi vỏ đi, tiếp đó cho đỗ vào xoong ( nồi ) hấp hoặc bồi cho
chín đỗ, dùng đũa đánh tơi chỗ đỗ chín đó, rồi dùng tay nắm thành từng nắm nhỏ
cho mỗi chiếc bánh chưng (cố gắng ước lượng cho chuẩn bạn nhé).
-Thịt lợn đem thái thành miếng mỏng với lát to, rồi đem ướp với hạt tiêu
và hành nha!
-Lạt chẻ mỏng, đều, đảm bảo độ mềm, dẻo.
-Thay vì dùng khuôn, mình sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh chưng bằng tay
nhé!
-Riêng đối với cách gói bánh trưng vuông 2 lá mình sẽ hướng dẫn sau nhé!
-Nguyên tắc cần tuân thủ: 4 lá, 2 dọc, 2 ngang, nhớ phải quay mặt trong
lá vào để bánh có màu xanh nhé ( lá bên ngoài bạn có thể quay mặt trong lá ra,
nhìn sẽ đẹp hơn đó!)
-Gói theo thứ tự : cho 1 bát gạo nếp ngoài cùng, sau đó cho đỗ xanh, thịt,
1 lớp gạo nếp lên trên nữa. Bạn có thể dùng bát con để đong : lung bát con gạo
nếp lần đầu, 2/3 bát con đỗ, lung bát con gạo nếp lần sau, vậy là ok rồi.
-Sau đó gập mép lá lên, nắn cho bánh bằng mặt, gói tiếp 2 lá dọc rồi đến
2 lá ngang. Sau đó bạn luồn lạt vào bánh, 1 tay giữ bánh, 1 tay luồn lạt, vuốt
cho mép lá phẳng đều, có thể dùng 1 lạt dọc, 1 lạt ngang hay 2 – 2 tùy ý bạn,
cuối cùng là căn chỉnh lại bánh cho vuông hình sát cạnh là xong.
-Làm tương tự với chiếc bánh còn lại, làm cẩn thận và tỉ mỉ, bánh sẽ
càng đẹp, và làm nhiều quen tay bạn nhé!
-Cách gói bánh chưng trên là cách mà người miền Bắc hay làm nhất món bánh chưng này theo sự tích người xưa kể lại vì là biểu tượng đại diện cho đất nên bánh chưng mới có hình vuông.
-Giờ thì bạn đã thấy đơn giản hơn rồi đúng không, vậy thì hãy bắt tay thực
hiện cách gói bánh chưng bằng tay không cần khuôn đơn giản đi nhé, góp phần tạo
nên một cái tết đẹp hơn trong ân tượng bản thân nào!
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét