Bún suông là món ăn bắt nguồn từ miền Tây và đã có lịc sử lâu đời gắn bó với miền sông nước này. Món bún suông này có hương vị rất đặc trưng mà bạn không thể lẫn món này với món nào khác. Vậy còn chờ gì nữa mà bạn không cùng mình tìm hiểu cách làm món ăn nghe tên rất lạ này chứ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún suông:
-2kg xương ống (heo)
-500gr tôm sú tươi
- 200gr tôm khô
-500gr giò heo
-3kg bún tươi
-3 củ cải trắng
-Tỏi, ớt tươi, hành, chanh, me, rau ngò
-Tương hạt
-Nước mắm, muối và hạt nêm từ thịt
Nguyên liệu để làm suông (đuông):
– Tôm tươi: 500gr
– Tỏi: 3 tép
– Đầu hành: 3 cái
– Gia vị: 1/2 muỗng cafe đường + 1
chút xíu hạt nêm + 1 muỗng cafe tiêu + 1/2 cafe muối
– Dầu ăn: 1 muỗng canh
Làm suông:
Tôm bạn rửa sạch và bóc vỏ sau đó thâm khô bề mặt tôm cho hết nước rồi mới đem đi ướp sơ cùng với muối đảo đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian 1 tiếng. Sau đó lấy tôm ra vào xay tôm với tiêu, tỏi, 1 chút bột năng và đầu hành thêm chút đường xay thật mịn nhé. Sau đó lấy túi bắt kem để đổ số hỗn hợp đấy vào cách làm này giúp làm suông dễ dàng hơn.
Bắc chảo dầu nóng, bắt chả tôm vừa
làm thành những hình thuôn dài. Chiên vàng sơ rồi cắt khúc vừa ăn. Chừa lại ½
hoặc 1/3 để bắt suông vào nồi nước lèo nữa nhé!
Học nấu ăn món bún suông gồm các bước sau:
-Bước 1: Sơ chế
• Xương ống rửa sạch và đem chần
qua nước sôi để khử bớt mùi.
• Tôm sú tươi lột bỏ vỏ cứng và
rút sạch chỉ lưng, đem rửa sơ với nước muối loãng.
• Tôm khô đem nướng qua rồi giã dập.
• Giò heo rửa sạch và luộc chín.
• Củ cải gọt vỏ, rửa sạch và cắt
khoanh.
• Suông sống cho thêm ít muối và
đường phèn.
• Còn hành tỏi thì bóc vỏ, băm nhỏ.
Bún suông đuông tôm Màu sắc tươi
ngon, hấp dẫn, học nấu ăn với bún suông cũng rất thú vị
Màu sắc tươi ngon, hấp dẫn, học nấu
ăn với bún suông cũng rất thú vị
-Bước 2: Cách nấu bún suông
Ninh xương lợn và củ cải cùng tôm
kho và một chút muối để làm nước dùng. Nấu khoảng 2 tiếng đồng hồ. Chú ý cần vớt
bọt để nước trong và sạch hơn.
Trong thời gian ninh xương bạn lấy tôm ướp cùng với một chút nước mắm và hành tỏi trong khoảng 10 phút.
Cho tượng hạt cùng với nước cốt me vào trong nồi nước hầm xương sau đó bạn bắt suông trong túi bắt kem bạn đã chuẩn bị lúc đẩu để cho vào nồi nước dùng đến khi hỗn hỗn hợp tôm hết thì thôi. Khi nước sôi lên thì phần suông chín sẽ nổi lên trên mặt nước lúc này bạn cho tôm sý vào nấu chín và nêm nếm xem nước đã đủ gia vị vừa miệng chưa.
-Bước 3: Trình bày
Bún đem trụng sơ với nước nóng và
cho vào tô và đặt tôm, giò heo và suông chiên vàng vào tô. Nếu thích có thể cho
rau sống nhé. Tiếp đó chang nước vào tô bún và có thể kèm thêm nước mắm ớt cắt
lát hoặc tương đen để chấm thịt, tôm…
Các loại rau sống ngon thường ăn
như: rau muống chẻ, bắp chuối xắt, xà lách xoăn và giá đỗ, húng thơm… tùy ý.
Bún suông tôm ngon cần đạt yêu cầu gì?
- Vị nước lèo phải đậm đà, ngọt tự
nhiên của tôm và thơm của hỗn hợp gia vị. Đặc biệt nước lèo phải có màu gạch
tôm mới hấp dẫn.
-Suông tôm không quá dai, không
quá bở mà phải giòn, ngọt mềm và ngọt.
-Bún tươi sợi trung bình, mềm dẻo,
không dai, không có vị chua.
Vậy là bạn đã thành công với món
bún suông tưởng như sắp thất truyền của ẩm thực Trà Vinh rồi đấy!
Bún suông mang đậm chất miền Tây đầy đủ cả hương và sắc. Món bún suông nhất định sẽ hấp dẫn bạn và gia đình bởi món ăn tuy dân dã nhưng lại mang hương vị ngon mà bạn khó lòng có thể bỏ qua.
Nếu bạn là một người đang học nấu
món Việt, đừng bỏ qua món ăn ngon với bún suông đặc biệt này nhé!
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét