Món thịt xá xíu có thể nói rất quen thuộc đối với người Việt Nam chúng ta, món thịt xíu xíu thường được sử dụng trong các món như mỳ vằn thắn, hủ tiếu, cơm rang, bánh mỳ. Với hương thơm từ gia vị tẩm ướp cùng với độ ngậy của thịt nên món ăn này đã tạo được dấu ăn riêng cho những người đã từng thưởng thức qua. Làm sao để có ngay cho mình nững miếng thịt xá xíu ngon nhất vậy bạn cùng mình tím hiểu cách làm sau đây để hiểu rõ hơn về công đoạn làm xá xíu nhé.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 1
kg (ở đây mình dùng thịt nạc vai)
+ Mạch nha: 40 gam, Bột tỏi: 1/2
thìa café
+ Bột ướp thịt xá xíu: 2 thìa café
+ Bột ngũ vị hương: 1/2 thìa café
+ Dầu mè: 1/2 thìa café
+ Hạt nêm: 1 thìa café
+ Nước tương, dầu hào, mật ong mỗi
thứ một thìa canh
+ Hành tím: 4 củ
+ Nước dừa tươi: 200 ml
+ Rượu mai quế lộ: 1 thìa canh
Các bước thực hiện món thịt xá xíu:
-Thịt khi mua nên chọn thịt vai như vậy phần thịt nạc sẽ nhiều hơn thịt mỡ một chút khi làm xá xíu sẽ ngon và mềm thịt. Nếu bạn muốn ăn béo một chút cũng có thể lựa chọn thịt ba chỉ cũng được. Sau khi mua thịt về bạn rửa sạch thịt sau đó để thịt ráo nước và dùng một chiếc khăn sạch thấm nước còn đọng trên miếng thịt.
-Cho chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp
dầu mè, mạch nha, nước tương, mật ong, dầu hào, ngũ vị hương, bột tỏi vào đun lửa
nhỏ, dùng đũa khuấy đều để tạo thành gia vị để ướp. Khi hỗn hợp đã nấu sôi và
hòa tan vào nhau thì tắt bếp, để nguội hỗn hợp.
-Ướp thịt với hỗn hợp gia vị, nhớ
trộn đều để thịt bám đều gia vị nhé, cho thịt vào hộp nhựa rồi đậy nắp lại, sau
đó cho vào tủ lạnh ít nhất là 3 tiếng hoặc lâu hơn thì càng tốt để thịt được ngấm,
để qua đêm thì thịt xá xíu sẽ càng ngon nhé.
-Bật lò nướng khoảng 200 độ C trước
15 phút nhé. Cho thịt vào khay nướng lót
sẵn giấy bạc rồi cho vô lò nướng khoảng 40 phút là thịt chín. Trong lúc nướng,
cứ 20 phút bạn lật thịt 1 lần và phết thêm nước ướp thịt lên để món thịt xá xíu
không bị khô nhé. Nếu không có lò nướng bạn đem áp chảo cũng được đấy. Khi thịt
chín, bạn lấy ra rồi thái thành lát mỏng
bày ra đĩa.
-Đối với món thịt xá xíu này bạn nên làm nhiều một chút như vậy có thể dùng dần dần chỉ cần hâm nóng lại rồi sử dụng và thịt không sợ bị khô. Thịt xá xíu ngoài việc kết hợp cùng cơm bạn còn có thể kết hợp cùng nhiều món ăn khác nhau. Vậy bàn còn đợi gì nữa mà không vào bếp làm ngay món thịt xá xíu để cả nhà thưởng thức chứ. Chuc bạn thành công với món thịt tuyệt vời này.
Tham khảo tiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét