Món xúc xích hun khói chính là việc kết hợp thú vị giữa thịt cùng với rất
nhiều gia vị và khói sẽ tạo cho món ăn có mùi hết sức đặc biệt và quý giá vốn
chỉ có những người cao sang ngày xưa mới được thưởng thức, đảm bảo với bạn khi
ngửi qua thôi đã kích thích tuyến nước bọt rồi đấy. Cách làm món xúc xích thịt
hun khói này không hề khó bạn hãy cùng mình tham khảo các bước làm ngay sau
đây.
Bạn có thể tự làm xúc xích hun khói này để ăn với cơm như một món mặn tiện
dụng hay dùng làm mồi nhậu cuối tuần cho ông xã đều rất tuyệt!
Thực phẩm làm xúc xích hun khói
600g thịt heo (phần đùi có ít mỡ)
3 thìa cafe bột canh
15g nước tương
20g đường
3g hạt nêm
2g tiêu xay
15g dầu thực vật
60g bột khoai
thực phẩm sử dụng để đun ruột heo khô: Hành, gừng, hoa hồi, đinh hương, ớt
xanh, muối
thực phẩm để hun khói: Gạo, vỏ cam, giấy bạc
Các bước nấu ăn xúc xích hun khói
Xay thịt rồi trộn đều với các loại gia vị đã chuẩn bị theo cùng một chiều.
Cho bột khoai vào rồi nhào đều, sau đó bọc kín lại và cho vào tủ lạnh ướp
trong 10 phút.
Ruột heo khô bạn ngâm trong nước khoảng nửa giờ cho mềm.
Cho thịt vào máy nhồi để lần lượt dồn thịt vào ruột lợn (nhớ thắt gút một đầu
lại trước nhé), cứ khoảng 15 – 20cm bạn sử dụng dây buộc chặt lại. Sau đó bạn
dùng kim đâm vài lỗ trên ruột theo cho thoáng khí.
Chuẩn bị sẵn một xoong nước ấm và cho vào một chút muối rồi đun sôi sau đó
cho phần ruột heo đã được làm sạch sẵn cho vào để luộc ua và tiếp đến là cho phần
xúc xích vào để lửa lớn cho đến khi nước sôi bạn mới hạ lửa từ từ và đun nhỏ
trong thời gian là 15 phút sao đó cho ra và để ráo.
Lấy một chiếc xoong, bên dưới lót sẵn giấy bạc, bước tiếp đến bạn cho ít gạo
(khoảng một chén nhỏ) và vỏ cam vào.
tiếp đến là một chiếc vỉ và cuối cùng là xúc xích. Sau đó bạn lót một miếng
khăn phía trên rồi đậy nắp lại để chuẩn bị hun khói.
Trong 5 phút đầu bạn để chỉnh vừa và lớn để khăn hút phần khí ẩm, sau đó bạn
lấy khăn ra và tiếp theo để lửa vừa lớn hun cho tới khi xúc xích chuyển màu sậm
là được, trung bình khoảng chừng 20 phút.
Nhìn qua bạn sẽ thấy khá là phức tạp và khó nhớ nhưng khi mà bạn đã chuẩn bị
được đầy đủ các loại nguyên liệu rồi vậy bạn hãy bắt tay vào và làm thì thấy
món này thật là dễ, mùi vị của món ăn đem lại rất là hấp dẫn, đảm bảo rằng cho
dù là người lớn cho đến trẻ nhỏ ai ai cũng thích. Công thức của món ăn này là sử
dụng ruột heo khô để có thể bảo quản được lâu hơn nhưng bạn cũng có thể sử dụng
phần ruột heo tươi để tự làm món xúc xích hun khói ngon miệng. Và nếu như bạn
không có máy để nhồi thịt thì bạn có thể lấy phần đầu của chai coca và chú ý
không nên dồn thịt quá chặt tay vì như thế phần thịt bên trong khi nở ra sẽ làm
bục vỡ mất phần ruột bao bọc bên ngoài.
Bạn có thể tự làm xúc xích hun khói này để ăn với cơm như một món mặn tiện
dụng hay sử dụng làm món nhậu cuối tuần cho ông xã. Món này ăn cùng nước tương,
ớt hay mù tạt đều rất ngon đấy!
Trên đây là hầu hết cách làm món xúc xích hun khói thơm ngon mà đơn giản
cho ngày Tết mà mình vừa chia sẻ. Hy vọng với thức ăn mới này sẽ giúp cho menu
ngày Tết của gia đình bạ thêm phong phú, hấp dẫn! Chúc các bạn thực hiện thành
công và ăn ngon miệng nhé!
Xem thêm
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét