Món ngon chè đậu đỏ bánh lọt chính là các món chè ngon miệng trong ẩm thực
của người Việt Nam, đây là món ngon mà nhiều người yêu thích, khi thưởng thức
món chè này bạn sẽ cảm nhận được phần bánh lọt dai dai nhưng vẫn mềm cùng với vị
ngọt tất cả được làm lạnh nên ăn rất ngon thi thoảng còn phảng phất mùi hương
thơm lừng của nước cốt dừa. Sau đây là những bước để bạn tự nấu được món chè đậu
đỏ bánh lọt dai mềm ăn ngon miệng.
Cốc chè mát lạnh với vị ngọt của đậu đỏ, quyện với bánh lọt
dai, nhưng vẫn mềm mại và nước cốt dừa béo ngậy, hãy thử món chè
bánh lọt nổi tiếng của miền Nam này nhé!
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ bánh lọt
Phần đậu đỏ: 1 bát con đậu đỏ, muối, đường
Phần chè bánh lọt: 30g bột gạo tẻ, 30g bột năng, muối, 1 thìa
nhỏ vôi tôi, nước cốt lá nếp xay lấy phần nước cốt
Phần nước cốt dừa: 300ml nước cốt dừa đóng hộp, nửa thìa nhỏ
muối, 2 thìa nhỏ đường cát trắng, 2 thìa nhỏ bột năng hoặc bột ngô
Lạc rang chín, giã thô.
Cách nấu chè đậu đỏ bánh lọt
Đậu đỏ rửa sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng, hòa nước lọc với một
thìa nhỏ muối, ngâm đậu qua đêm, khi ngâm đậu phải ngập trong nước.
Hòa vôi tôi với nước lọc, để khoảng 30 phút cho vôi lắng cát và
bụi. Gạn lấy phần nước vôi trong phía bên trên, đong được 200ml nước
vôi, lọc bỏ cặn.
Bạn có thể xay lá nếp (hay còn gọi là lá dứa) sau đó hòa với
nước sôi nóng, đong đủ 300ml. Để đơn giản bạn có thể dùng nước sôi
nóng hòa với một ít tinh dầu lá nếp.
Trộn lẫn bột gạo, bột năng, nửa thìa nhỏ muối và nước vôi tôi ở
bước 2 vào nồi.
Đổ từ từ nước sôi nóng ở bước 3 vào nồi bột, đặt lên bếp, đun
lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp bột nổi trong và đặc
lại thì tắt bếp.
Chuẩn bị một âu nước lọc có để vài viên nước đá lạnh, múc một
ít hỗn hợp bột vào dụng cụ để ép khoai tây hoặc là dùng một cái
rổ có lỗ to.
Dùng tay ép khuôn để tạo thành những sợi bánh lọt ngắn, và tay
lắc đều để sợi bánh lọt rớt xuống âu nước đá lạnh. Nếu dùng rổ
thì bạn dùng thìa rây nhẹ, tạo thành từng sợi bánh lọt ngắn.
Làm cho hết phần bột, tiếp theo đó đổ hỗn hợp sợi bánh lọt ra
rổ cho ráo nước.
Đậu đỏ sau khi đã ngâm được một thời gian bạn cho đậu vào trong nồi và đỏ
nước lọc vào rồi bật bếp đun sôi để đó hầm cho đến khi đậu mềm, để tiết kiệm thời
gian hơn bạn nên sử dụng nồi áp suất để hầm đậu, khi hầm xong bạn nếm thử xem đậu
đã mềm chưa rồi bạn mới cho đường vào và tiếp tục đun sôi nhớ để lửa thật nhỏ để
cho từng hạt đậu ngấm đường, lượng đường cho vừa phải phù hợp với khẩu vị của
gia đình.
Hòa nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô vào nồi nhỏ, đặt lên bếp
khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại, tắt bếp, để nguội.
Khi dùng chè, bạn múc một ít chè đậu đỏ vào cốc, thêm một ít
bánh lọt, bên trên chan nước cốt dừa và thêm một ít lạc rang chín,
giã thô, dùng kèm với đá bào.
Món chè này sẽ giúp cả nhà ăn ngon và làm mát cơ thể rất tuyệt vời cho ngày
hè đấy nhé. Chỉ cần bạn làm theo đúng cách trên là bạn đã có ngay món chè đậu đỏ
bánh lọt mềm ngon hấp dẫn rồi đấy. Chúc bạn ăn ngon và thành công với món chè đặc
biệt này.
Xem thêm
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét