Nhắc tới tai lợn là người ta nghĩ ngay tới rất nhiều món ăn ngon miệng
được làm từ tai lợn như nem tai, chả thủ, nộm tai lợn… Nhưng hôm này mình xin
đem tới một món ăn ngon miệng khác đó là món tai lợn ngâm giấm vừa ngon miệng lại
đơn giản để mọi người có thể làm tại nhà. Với món ăn ngon này bạn có thể sử dụng
để làm món ăn nhậu cho người thần hoặc để tiếp đãi khách thì thật là thích đấy.Cách
làm được món tai heo ngâm dấm này thật là đơn giản vì thế bất cứ khi nào rảnh
dỗi bạn cũng có thể làm được món tai heo này đấy. Với vị ngon chua chua ngọt ngọt
nhất định sẽ lôi cuốn vị giác của bất cứ ai đã 1 lần thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Tai lợn
- Dấm gạo
- Đường, muối
- Ớt, tiêu hạt, hành khô, tỏi, gừng
Món tai lợn ngâm giấm khi chế biến bạn nhớ phải sơ chế cạo sạch lông và
làm sạch phần tai lợn đi nhé như thế khi ăn sẽ ngon mà không bị khó chịu, món
tai lợn này khi thưởng thức bạn sẽ thấy nó rất là giòn và ngon miệng vô cùng đấy/
Thực hiện:
Bước 1:
Tai lợn nạo sạch lông, sử dụng dấm và muối hạt chà sạch hết chất dơ, nếu
cảm thấy chưa sạch thì cắt bỏ phần lỗ trong của tai để đảm bảo món ăn không còn
mùi hôi. Đun một nồi nước sôi cho gừng đập dập, hành khô xắt lát, ít hạt tiêu
và một thìa con nước mắm để luộc tai lợn. Tai heo bạn không nên luộc chín vì
như thế ngâm sẽ nhớt mà chỉ cần luộc thấy tai chín là được.
Bước 2:
Tai lợn sau khi luộc chín xong thả ngay vào bát nước lạnh để tai giữ được
độ săn của bề mặt. Khi tai nguội rồi thì bạn vớt ra để ráo.
Bước 3:
Thái lát hành, tỏi, ớt (ớt rũ bỏ bớt hạt) chuẩn bị sẵn.
Bước 4:
Cho dấm, đường tỷ lệ 2 bát con dấm thì sử dụng 1.5 bát con đường cùng với
1/3 thìa con muối (loại thìa ăn phở) đun sôi, đường muối hoà tan. Lượng hỗn hợp
này nhiều hay ít tuỳ thuộc vào thể tích lọ ngâm và lượng tai heo bạn ngâm,
nhưng bạn phải chuẩn bị sao cho dung dịch ngâm phải đủ ngập mặt lỗ lợn khi cho
vào lọ.
Bước 5:
Sau khi hỗn hợp dấm, đường, muối nguội hoàn toàn, tai lợn luộc chín và
ráo nước. Bạn cho tai lợn, ớt, hành, tỏi đã xắt lát, tiêu hạt và dấm đường vào
lọ thuỷ tinh để ngâm.
Bước 6:
Nếu bạn muốn có thành phẩm sớm thì bạn thái lát tai lợn rồi mới ngâm thì
khoảng sau 3 ngày là có thể ăn được.
Còn nếu ngâm nguyên thì 5-7 ngày thì tai heo ngâm dấm có thể đem ra sử dụng
được rồi.
Xem thêm
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét