Các làm món bún thang theo kiểu người Hà Nội không quá khó, món này gồm nhiều các nguyên liệu kết hợp với nhau để tạo nên một món bún thang ngon theo kiểu gia truyền. Khi ăn bún thang bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt của nước xương cùng với các nguyên liệu thái sợi ăn cùng bún rất ngon và không khiến cho bụng bạn cảm thấy khó chịu sau khi ăn xong.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 500 gam xương heo ống
+ 1/2 con gà
+ 2 quả trứng gà
+ 100 gam chả lụa
+ 100 gam tôm khô
+ 2 con mực khô, 50 gam nấm hương,
+ 200 gam tôm sú
+ hành lá, rau răm, hành tím, gừng, 1 ít củ cải khô
+ gia vị: đường phèn, muối, tiêu, hạt nêm, mắm tôm, đường cát, nước mắm
ngon
+ 1 kg bún sợi nhỏ, rau xà lách, rau thơm, rau muống bào
Trong ngành văn hóa ẩm thực của người Hà Nôi, bún là một món ăn rất đặc biệt và làm được khá nhiều món ăn mang nét độc đáo riêng biệt như: bún ốc, bún chả, bún riêu, bún bò... Nhưng riêng các nấu bún thang lại rất khác không hề giống với các loại bún nào khác bởi nguyên liệu rất đa dạng theo tôi nghĩ cái tên bún thang có là vì những sợi nguyên liệu được sử dụng để ăn kèm với bún giống như những bậc thang nên mới có tên gọi là "Bún thang". Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt tự nhiên từ phần xương heo và mực khô chứ không phải từ gia vị tạo độ ngọt.
Cách nấu bún thang:
Gà rửa sạch rồi luộc chín cùng gừng và hành tím nướng vàng trên lữa lớn.
Khi gà chín thì vặn lửa nhỏ cho gà chín từ từ bên trong. Đợi gà nguội thì xé gà
thành miếng vừa ăn.
Mực khô nướng thơm rồi xé nhỏ. Tôm khô ngâm mềm, rửa sạch rồi cho vào chảo
rang khô, đem giã dập.
Xương heo rửa sạch bụi bẩn, cho vào nồi nước sôi trụng sơ 10 phút rồi
đem ra rổ cho ráo. Sau đó cho nước lạnh khác vào ninh nhừ xương heo với mực
khô, tôm khô, đường phèn, nấm hương cho ngon ngọt nước dùng. Nhớ cho nước luộc
gà vào nồi xương heo một thể.
Trứng gà đập ra tô cho chút muối, tiêu rồi đánh bông trứng thì tráng bằng
chảo chống dính từng lớp mỏng. Cuộn lớp trứng mỏng thành cuốn tròn, dùng dao
thái sợi trứng.
Chả lụa cắt mỏng rồi thái sợi dài.
Tôm sú bạn lựa con to nhảy tanh tách, đem về bỏ đí phần đầu tôm rồi lấy phần chỉ đen trên lưng tôm sau đó giã nhỏ thịt tôm. Cho chảo lên bếp đợi dầu ăn nóng thì cho vào đó tôm giã để rang vàng nêm vào tôm thêm ít nước mắm để phần ruốc tôm trở nên ngon hơn.
Củ cải khô ngâm nước cho nở mềm rồi thái sợi dài, ướp vào đường cát và
giấm ăn cho thấm gia vị 30 phút.
Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Rau xà lách, rau thơm lặt lá non, cùng rau muống bào rửa sạch cho vào
dĩa
Bún sợi nhỏ trụng qua nước sôi 5 phút rồi cho ra rổ cho ráo nước, mềm
bún.
Cho bún vào tô, sắp mỗi góc tô 1 ít chả lụa, trứng gà, thịt gà, ruốc tôm
và rắc rau răm, hành lá rồi chan nước dùng vào tô. Bún thang ăn kèm chén mắm
tôm nồng nàn, dĩa rau xanh ngắt sẽ làm thực khách nhớ mãi mùi thơm ngon của mắm
tôm, nước dùng ngon ngọt của món bún này.
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét