Xôi vị được làm từ ba nguyên liệu chính để được ba màu tự nhiên hấp dẫn đó là lá dứa, lá cẩm và đậu xanh sẽ cho ba màu theo thứ tự xanh, tím, vàng món ăn này vừa đẹp mắt lại có mùi thơm của dùa và các nguyên liệu khi ăn được trộn lại với nhau trong miệng tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon. Món ăn này thường được dùng trong để thắp hương ông bà hay là trong những buổi cỗ bàn của gia đình.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 1 kg nếp ngon
+ 200 gam đậu xanh cà bỏ vỏ
+ 50 gam lá dứa
+ 100 gam lá cẩm
+ 5 cánh hoa hồi
+ Gia vị: đường. muối, rượu trắng
+ 300 gam dừa nạo
+ 100 gam mè trắng
+ 1 khuôn tròn bằng nhôm, bao nilong thực phẩm
Các nấu xôi vị nhiều màu này rất dễ dàng chỉ cần qua bàn tay khéo léo của bạn cộng thêm hướng dẫn sau đây bạn sẽ có ngay một nồi xôi dẻo với 3 màu sắc tươi tắn bắt mắt người dùng khiến cho ai ai cũng cảm thích thích thú và muốn cắn ngay một miếng xôi dẻo thơm ngon này. Xôi khi ăn cần phải có vị hơi ngọt của đường cộng thêm độ ngậy thơm của dừa và thoang thoảng mùi hoa hồi phảng phất như vậy mới đúng vị của món ăn này. Để tạo cho xôi có nhiều hình dáng khác nhau và bắt mắt bạn có thể sử dụng khuôn mẫu để tạo thành nhiều hình dáng khác nhau.
Lưu ý: Bạn có thể thay đổi và kết hợp nhiều màu khác nhau như: màu đỏ từ quả gấc, màu nâu từ đường nâu...
Cách làm xôi vị:
Nếp chia làm hai phần bằng nhau.
Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho hoa hồi vào rang thơm rồi cho vào túi vải
dùng chày giã nát.
Lá cẩm ngắt khúc nhỏ rồi rửa sạch, cho vào nấu cùng 2 lít nước, 50 ml rượu
trắng và một nửa lượng hoa hồi giã nát khoảng 10 phút đến khi nước chuyển màu
tím than thì tắt bếp. Ngâm nước lá cẩm với 1 phần nếp đã chia đôi 1-2 tiếng cho
nếp có màu tím than đẹp mắt.
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nấu cùng 2 lit nước và lượng hoa hồi
còn lại khoảng 10 phút cho màu xanh lá thì tắt bếp. Ngâm nước lá dứa với 1 phần
nếp còn lại 1-2 tiếng cho nếp có màu xanh đẹp mắt.
Dừa nạo ngâm 300ml nước nóng rồi vắt và lược qua rây lấy nước cốt dừa.
Đậu xanh ngâm nước lạnh 1 tiếng cho mềm đậu xanh, đem hấp 20 phút cho mềm
rồi cho vào 4 muỗng đường cát trắng và 1/2 muỗng muối và trộn đều cho đậu xanh
có vị ngọt.
Đun sôi nồi nước xửng hấp, cho nếp ngâm lá cẩm vào hấp chín, canh chừng
khi nếp vừa nở thì cho một nửa nước cốt dừa đều khắp mặt xôi và trộn cho
xôi lẫn nước dừa, rắc đường nhiều ít tùy
theo khẩu vị của bạn. Đậy nắp xửng hấp tiếp tục 10 phút, xôi chín mềm thì cho
xôi lá cẩm ra tô lớn.
Tiếp tục châm nước vào nồi rồi đun sôi xửng hấp, cho nếp ngâm lá dứa vào
hấp chín, canh chừng khi nếp vừa nở thì cho hết nước cốt dừa còn lại vào xôi, rắc
đường nhiều ít theo khẩu vị của bạn. Đậy nắp xửng hấp cho xôi thấm nước dừa và
đường khoảng 10 phút.
Lót bao nilong thực phẩm vào khuôn, cho một lớp mè rồi cho xôi màu xanh
vào, dùng muỗng ấn xôi đều khắp khuôn và chặt chẽ. Sau đó, cho đậu xanh hấp
chín tạo lớp nhân màu vàng rồi đến lớp xôi màu tím than vào, dùng muỗng trải khắp
khuôn rồi ấn cho xôi chặt. Cuối cùng rải 1 lớp mè vàng rồi đậy bao nilong lên
dùng tay ém nhẹ cho mè dính vào xôi.
Khi thấy xôi vị đã nguội bạn nắm lấy mép hai bên của túi nilon và lấy xôi ra khỏi phần khuôn. Tùy vào sở thích bạn có thể để nguyên khuôn bánh hoặc là cắt thành những lát sao cho vừa ăn. Cách để làm xôi vị rất dễ không quá khó khăn. Bạn cố gắng làm sao món ăn phải đạt đủ 3 yếu tố: màu sắc bắt mắt, vị ngọt vừa phải, hương thơm lắng đọng sao cho người ăn luôn luôn nhớ đến, như vậy là bạn đã thành công với món xôi vị rồi đấy.
Tham khảo thiết bị bếp:
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét