Xôi là một trong các món ăn sáng rất phổ biến được nhiều người Việt yêu
thích, nếu bạn cũng thích ăn món xôi vào bữa sáng thì xôi ngô là một gợi ý hoàn
hảo để bạn cung cấp được lượng thinh bột cũng như các vitamin cần thiết cho bữa
sáng đấy nhé. Món ngon này sẽ có mùi vị rất hấp dẫn và thích hợp dành cho tất cả
mọi người kể cả những người ăn chay. Từng hạt xôi hòa quyện với những hạt ngô
thơm phức mang lại cảm giác dẻo dẻo khi ăn sẽ khiến bạn ăn ngon no bụng vào bữa
sáng. Với nguyên liệu hết sức dễ tìm cùng cới công thức chế biến vô cùng dễ
dàng bạn chỉ cần dành ra đôi chút thời gian thôi là đã có ngay một món xôi ngô
ngon miệng thơm lừng dành cho bữa sáng rồi đó. Vậy bạn hãy cùng mình xem cách
làm món xôi ngô ngon đúng vị này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 200g gạo nếp
- 200g hạt ngô nếp
- 100g đậu xanh bỏ vỏ
- 100g đậu phộng/ lạc rang sẵn
- 50g vôi tôi
- 5g muối;
- 120g đường
- 2 củ hành tím
- dầu thực vật
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Nếp ngâm qua đêm cho mềm. bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng đều hạt,
trắng thơm. Hoặc nếu không có thì nếp thường cũng được, nhưng nếu được nếp cái
hoa vàng thì thơm ngon khó cưỡng lại được. Cho nếp ra rổ để ráo, thêm vào ít muối
xóc đều.
Bước 2:
Cho vôi tôi cùng 1 lít nước vào một tô lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho
vôi lắng xuống, hớt lấy một phần nước vôi trong phía trên. Phần nước vôi trong
này sẽ được dùng để ngâm và nấu hạt ngô cho ngô tróc vỏ.
Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho hạt ngô nếp và một lượng nước vôi
trong xâm xấp mặt ngô vào, mở lửa vừa, nấu trong khoảng chừng 30 phút để hạt
ngô tróc vỏ.
Bước 3:
Đổ hạt ngô ra một chiếc rổ, vừa xả nước vừa chà nhẹ tay cho hạt ngô lột
hết vỏ ngoài ra, bạn chỉ lấy phần thịt của hạt ngô thôi cho nấu xôi được dẻo
nha.
Bước 4:
Đem ngô trộn chung với cả gạo sau đó cho vào xửng hấp. Chú ý là khi cho
nước vào trong nồi bạn nên cho vừa đủ. Nếu như bạn đổ vào quá nhiều nước thì
khi bốc hơi sẽ quá nhiều hoặc se trào ra ngoài khiến cho phần xôi dễ dàng bị
nát và làm bịt kín lỗ thoát hơi còn phần xôi ở bên trên lại không được chín đều.
Bạn cũng cần phải sử dụng một chiếc khăn sạch để giúp làm ẩm và trùm bên ngoài
chõ hoặc là xưởng để có thể giúp giữ nhiệt và để cho xôi không bị mất nước.
Bước 5:
Rửa thật kỹ đậu xanh và đem hấp cách thủy trong 20 phút. Sau đó, bạn
nghiền nát đậu xanh ra nhé!
Bước 6:
Cho đậu xanh nghiền cùng 80g đường vào một cái nồi sạch, đảo đều liên tục
đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt thì tắt bếp.
Bước 7:
Tán nhỏ đậu phộng/ đậu phộng rang và trộn với 5g muối, 40g đường để làm
muối mè/ vừng ăn kèm với xôi. hương vị đậu phộng béo béo góp phần làm cho món
xôi ngô trở nên hấp dẫn hơn.
Bước 8:
Hành phi bạn bóc vỏ, xắt nhỏ hành tím. Đặt một chiếc chảo nhỏ cùng một
ít dầu thực vật lên bếp, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tím vào phi nhanh.
Khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi ra để ráo dầu.
Thơm ngọt vị ngô, dẻo dẻo xôi nếp, bùi bùi đỗ xanh, lại thêm cả chút beo
béo của mỡ và hành phi, cùng đậu phộng thơm nức mũi nữa chứ. Nếu muốn xôi đậm
đà hơn, bạn có thể rắc thêm vài sợi ruốc thịt lên trên nữa nhé.
Xem thêm
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét