Bánh mì chà bông với sốt mayonnaise là một biến thể của bánh mỳ ngọt với
lớp sốt và phần chà bông phủ khá “Việt”. Món này có thể dùng làm đồ ăn vặt, ăn
sáng hoặc để mang theo cho một bữa picnic ngoài trời khá tiện lợi đấy nhé. Bánh
tương đối mềm, thơm lừng, đặc biệt là hay có thêm sốt mayonnaise trong trong, mềm
mềm, mằn mặn, ngòn ngọt, ăn rất thích. Nhiều khi phần bánh chỉ là phụ thôi, sốt
mới là lí do chính. Khác với mayonnaise truyền thống, loại mayonnaise trong suốt
này có mùi vị khá nhẹ nhàng, không quá gắt, không quá béo, hơi ngòn ngọt, mằn mặn.
cách làm thì siêu dễ, đa số không thể hư, và thế mạnh lớn nhất so với
mayonnaise truyền thống là an toàn và tốt cho sức khỏe. Mình sẽ hướng dẫn các bạn
làm món bánh mỳ đúng vị và bổ dưỡng này nhé !
Thực phẩm chuẩn bị:
- 500gr bột mì
- 100g đường cát
- 5g men nâu
- 200-300ml sữa tươi
- 1 quả trứng
- 25g bơ
- 1 ít muối, hành lá, mè trắng, chà bong
Phần thực phẩm sốt mayonnaise:
- 1 lòng đỏ trứng
- 1 muỗng cà-phê nước cốt chanh
- 20gr đường
- 1/2 muỗng cà-phê muối
- 150- 200ml dầu ăn
Các bước thực hiện:
Bước 1
Sữa tươi làm ấm, cho men khô vào với đường +một ít sữa tươi hòa đều, đợi
10 phút để hỗn hợp nở bung.
Trộn nguyên liêu bột mì +men +sữa tươi + trứng + đường +một chút muối
vào nhồi đều, rồi cho thêm bơ vào nhồi đến khi bột mịn không dính tay.
Bước 2:
Bột dồn đạt khi bột vẫn còn hơi ướt, không dính tay và mền mịn (tthời
gian dồn tay khoảng 20 phút, tuy lúc đầu dồn hơi khó do bột ướt, dính tay.
Nhưng bạn liên tục dồn đến khi bột không còn dính tay là được)
Bước 3:
Ủ lần 1: Cho bột vào xoong, tráng qua một lớp ndầu mỏng, sử dụng khăn ủ
bột ( thời gian làm mới theo khí hậu nóng hoặc lạnh, khi bột ủ bạn nhấn ngón
tay vào nếu thấy một vết lõm không trở về lúc ban đầu là được )
Bước 4:
Bột ủ xong lấy ra, nhồi thêm 2 phút cho đều sử dụng cây cán bột hơi mỏng,
dàn đều khuôn
Ủ bột lần 2 : Mở lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong 3 phút rồi tắt lò.
Sau đó, cho bột vào lò ủ lần 2 cùng với một ly nước nóng đợi bột nở gấp đôi ban
đầu mất khoảng 30-40phút .
Bước 5:
Lấy bột ra khỏi lò, ủ ngoài 10 phút (bật lò nóng với nhiệt lượng 180 độ
C trước 10phút )
Bộtt ủ hoàn tất, xịt lên mặt bánh một ít nước rồi rắc mè + hành lá lên
trên mặt ( mè+hành nhiều bánh sẽ thơm ngon hơn )
Bước 6:
Cho vào lò nướng, vặn lò nhiệt lượng 180-200 độ C thời lượng 30-40 phút.
Nướng đến khi bánh chín. Trong lúc nướng, nếu sợ bánh khét trên bề mặt , khi nướng
bánh khoảng chừng 20 phút, bạn đặt giấy bạc lên mặt bán rồi nướng cho đến khi
bánh chín hoàn toàn. Bánh chín, đem bánh ra ngoài để nguội, rồi cắt thành miếng
vừa ăn.
Bước 7:
Cách nấu ăn sốt mayonnaise :
- Sử dụng 1 lòng đỏ của trứng gà công nghiệp (công thức dùng trứng gà
ta) mua trong siêu thị loại nhỏ (loại vĩ 6 trứng hoặc 10 trứng). Cho trứng + đường
+ muối + nước chanh đánh tan .
- Sử dụng máy đánh trứng ở tốc độ vừa cho đều, trứng cần để ở nhiệt lượng
thường, khi đánh sẽ hơi sủi bọt, không cần đánh bông.
- Đánh khoảng 1 phút thì khởi đầu cho dầu, cho từng chút một, đánh đều đến
khi dầu tan hoàn toàn vào trứng mới cho tiếp dầu. Đến khi hết dầu sẽ được hỗn hợp
giống sốt mayonnaise, hỗn hợp hoàn thành có độ sền sệt, độ mặn ngọt vừa phải,
có mùi thơm nhẹ từ chanh, cho sốt vào chén. Hỗn hợp này có thể sử dụng trét
bánh mặn hoặc cho vào nướng chung với bánh cũng không bị chảy.
Bước 8:
Khi bánh và sốt đã nguội, xắt phần giữa bánh rồi quết sốt lên trên, thêm
chà bông rồi gấp bánh lại, phủ mặt bánh với sốt và chà bông . sử dụng nylon sạch
để cuộn bánh lại
Bánh để đến ngày thứ 2 để cho phần sốt được thấm đều và như thế khi ăn bánh sẽ ngon miệng và thơm hơn, bạn cũng có thể phết pate vào chính giữa 2 lớp bánh để có thể tăng cường vị ngon của bánh hơn. Bánh mì cùng chà bông này bạn nên dùng thêm 1 ly sữa nóng để cho bữa sáng được trọn vị hơn. Khi ăn bạn sẽ thấy được bánh xốp mềm và bên trong được cuộn với chà bông và cùng sốt mayonaise có vị béo béo như thế sẽ mang đến chó bạn vị ngon thích thú khi sử dụng đồ ăn ngon miệng này.
Xem thêm
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét