Tết ở miền Nam không thể thiếu món thịt kho hột vịt thì món thịt đông được
coi làmón ngon truyền thống của người miền Bắc vào những ngày tiết trời se lạnh.
Món thịt đông tương đối độc đáo ăn kèm với dưa chua, cơm nóng khá ngon, đúng là
một sự kết hợp đơn giản và lý tưởng đến khó tin. đồ ăn độc đáo ở chỗ là ăn khi
đã để nguội lạnh hợp khẩu vị nhiều người. Thịt đông được thích thú vì món ăn
giàu chất đạm nhưng ăn lại không ngấy, ngán. Ngày nay công nghệ phát triển, điều
kiện kinh tế cũng khấm khá do đó thường gia đình nào cũng được trang bị tủ lạnh
nên món thịt kho đông bạn hoàn toàn có thể làm bất kì ở vùng miền nào chứ không
nhất thiết phải ở miền bắc mới thực hiện được. cách chế biến thịt đông không
khó, tết này, bạn nên cùng mình làm ít thịt đông để ăn cùng với hành kiệu, dưa
muối vì chắn chắn mọi người sẽ thích món ăn này đấy.
Nguyên liệu:
- Thịt chân giò
- Tai heo
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô
- Nước mắm ngon và tiêu đập dập.
Thực hiện:
Bước 1:
Thịt chân giò, nạo sạch lông, rửa kỹ thái miếng khổ bằng bao diêm.
Bước 2:
Tai heo, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và dấm. Sau đó thái
nhỏ. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn
tai heo thì bạn phải thay thế bằng một miếng da heo bằng bàn tay để thịt có thể
đông được nhé.
Bước 3:
Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bỏ vỏ đập dập (hoặc đầu hành
trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước
có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và
để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm.
Bước 4:
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ
lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn). Cho chảo lên bếp, cho ít dầu
thực vật vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.
Bước 5:
Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt
nêm lúc xào.
Bước 6:
Thịt xào sơ rồi cho vào xoong để nấu. sử dụng nồi áp suất để không làm mất
nhiều thời gian nấu. lưu ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật
sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp
xoong áp suất để đun.
Bước 7:
Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt
tiêu rang đập dập vào xoong, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp
xoong áp suất nữa).
Bước 8:
Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để
khi úp.
Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng chừng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi
ăn sử dụng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Với công thức
chế biến thịt đông này, chắc chắn bạn sẽ có món ăn ngon miệng.
Thịt đông bạn chú ý không nên nấu quá mặn vì thịt nấu đông khi ăn bạn
nhúng với nước mắm ngon rắc hạt tiêu ấm nóng kèm với món ăn chua sẽ tương đối hấp
dẫn đấy.
Xem thêm
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét