Xoài luôn là loại quả cây nhiệt đới
cực được ưa thích, chế biến thành số đông món ăn ngon, trong đó đã thèm nhất phải
kể đến món nộm xoài. nộm xoài xanh là món ăn khai vị dễ làm mà lại cực ngon, có
thể làm đỡ ngán khi ăn những món nhiều dầu mỡ khác. nộm xoài xanh có thể được
làm kèm theo nhiều thực phẩm khác nhau nhưng đặc biệt có món gỏi xoài mực khô
là một đồ ăn hấp dẫn mà tất cả mọi người ai ai cũng yêu ưa thích. Không quá cầu
kỳ và mất thời gian, chỉ cần kết hợp bỏ với một chút những thực phẩm lại với nhau
bạn đọc sẽ khiến cho món nộm xoài xanh mực khô này trở nên hấp dẫn hơn không chỉ
bởi mùi vị mà còn bởi màu sắc tinh tế nữa. Món gỏi xoài mực khô có hầu hết những
vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện làm một với nhau, nhất là vị chua mà dịu của
xoài xanh, vị đậm đà của mực khiến cho người ăn có cảm giác lạ miệng, gắp mãi vẫn
muốn gắp bỏ nữa. Vị chua ngọt khó cưỡng, càng ăn càng mê, gỏi xoài xanh mực khô
không chỉ đơn thuần là món nhậu dành cho phái mạnh. Có thể nói gỏi xoài xanh mực
khô là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua chua thơm thơm của xoài và vị đậm đà của
tôm khô. thực phẩm và công thức chế biến cũng cực kì đơn giản và không hề tốn
nhiều thời gian đâu nhé, chỉ cần bạn thêm chút thời gian ra là đã có một món nộm
xoài mực khô thơm ngon hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần rồi,
đây đảm bảo sẽ là một sự lựa chon hoàn hảo để khiến cho bữa ăn của gia đình bạn
đọc trở nên hấp dẫn và phong phú hơn phần lớn. Tuy vậy để chế biến nên món nộm xoài mực
khô thơm ngon đúng vị không phải ai cũng biết. Hãy cùng mình
chế biến món nộm xoài mực khô đậm đà này nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1-2 quả xoài xanh
- 1 con mực khô
- Rau húng thơm, hành khô, quả ớt
tươi.
- đậu phộng rang chín
- 1 trái chanh
- Gia vị: Đường, bột ngọt, nước mắm.
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Rau húng thơm rửa thật kỹ, thái nhỏ.
Hành khô lột vỏ rửa thật sạch phi thơm, lạc rang chín lột vỏ, nghiền nhỏ.
Bước 2:
Xoài xanh các bạn gọt sạch vỏ. Sau
đó bào nhỏ thành sợi. Để xoài được giòn, sau khi gọt vỏ xong tớ thường cho xoài
ngâm vào nước thật lạnh. thái sợi xong tôi cũng cho vào âu, bọc lại và để trong
tủ lạnh trong thời gian chế biến những thứ tiếp tục, bào chắc tay để sợi xoài
không bị đứt, vụn.
Bước 3:
Mực khô kẹp vỉ nướng trên than hoa
hoặc bếp ga. Sau đó cuộn trong giấy báo, dùng búa đập cho mềm, bóc bỏ mai và sống
lưng, dùng dao sắc lưỡi mỏng để tách mực thành những miếng mỏng. kế đến, cho mực
vào rán giòn trong chảo dầu. Vớt mực ra dĩa, để riêng. Chú ý: không rán mực quá
lửa, mực sẽ mất vị ngọt.
Bước 4:
Pha nước mắm trộn nộm gồm: 2 thìa
canh nước mắm + 2 thìa canh đường trắng + 1 thìa bột ngọt + 1 quả ớt chín xắt
nhỏ + 1 ít nước cốt chanh, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 5:
Khi trộn nộm lần lượt cho mực, rau
húng, lạc rang vào. Cuối cùng rưới phần nước trộn lên và trộn đều. Nên trộn trước
khi ăn khoảng 5-10 phút để xoài giữ được độ giòn. Tùy thuộc vào độ chua của
xoài mà những bạn đọc điều chỉnh lượng đường, nước mắm cho vừa ăn nhé.
Bước 6:
Khi ăn rải bỏ hành khô vào, bày
trí vài ngọn rau húng cho đẹp mắt. cắt nhỏ rau răm cho vào món nộm, trộn đều và
rải đậu phộng đã rang chín lên trên mặt, cắt ớt hình hoa để bày trí dĩa gỏi bắt
mắt. sử dụng kéo cắt ớt làm đôi dọc theo thân, tách lấy hột ớt ra hết, bước tiếp
đến thái dọc theo thân chế biến bốn hoặc làm năm, sau đó nhúng nước. Ớt sẽ cong
tự nhiên, biến thành các bông hoa màu đỏ thật xinh.
Món này mà ăn cùng bánh đa thì khá
tuyệt đấy những bạn đọc.
Nguyên liệu dễ kiếm, cách chế biến đơn giản lại không tốn kém thời
gian mà vẫn đem lại kết quả hoàn mỹ, món gỏi xoài tôm khô này thực sự là chọn
mua tuyệt vời phải không nào! cách làm món gỏi xoài mực khô không hề khó, những
bà nội trợ có thể làm để bổ sung bỏ vào thực đơn gia đình hoặc làm đồ nhậu cho
chồng nhâm nhi với chén rượu trong những ngày mát trời cũng là chọn lựa tương đối
tuyệt vời. Vị ngọt của mực quyện với vị chua ngọt của xoài xanh cùng hương thơm
cay nồng của rau răm sẽ tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng cho món gỏi xoài mực.
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét