Ngàu hè oi ả mà được thưởng thức một
món gỏi đơn giản với măng giòn giòn và quyện với vị chua nhẹ, thịt heo ngọt, chắc
hẳn các thành viên trong nhà bạn sẽ mê tơi. Gỏi măng thịt heo trộn thính không
chỉ giúp bữa cơm thêm phần ngon miệng, cho hệ tiêu hóa có thời gian để nghỉ
ngơi và dễ tiêu, món này còn giúp kích thích khẩu vị nữa. Đây sẽ là một sự lựa
chọn hoàn hảo cho các chị em phụ nữ hãy mau mau thêm ngay món ngon này vào thực
đơn đơn hàng ngày của gia đình để làm cho bữa ăn nhà bạn trở nên lạ miệng hơn
và phong phú hơn rất nhiều. Một món ăn dân dã và đặc trưng của dải đất miền
Trung nhưng lại vô cùng thù vị bởi vị giòn gon của măng tươi hòa quyện với vị
bùi bùi thơm lừng béo ngậy của của thính gạo, vừng và lạc, có chút vị cay nồng
của ớt và chút thơm thơm của lá chanh non. Gỏi măng là món “đưa cơm” hấp dẫn
trong những ngày hè, khi mà các loại rau trái bắt đầu héo do nắng, món “đưa
cay” tuyệt vời của những nông phu sau buổi lao động vất vả. Nhiều người trong số
họ nhớ về những tháng ngày thơ ấu theo chân mẹ hái măng cùng những bữa cơm đầm ấm
nơi quê nghèo. Và có thể trong lòng đã dâng trào những xúc cảm khó diễn tả
thành lời. Cho dù ai đi xa quê hương nhưng vẫn luôn nhớ về món ăn hấp dẫn và thù
vị này. Nguyên liệu chuẩn bị cùng với cách làm cũng cực kì đơn giản và không hề
tốn thời gian đâu nhé, chỉ cần bạn bỏ chút thời gian là đã có một món gỏi đậm
đà để chiêu đãi cả gia đình vào bữa cơm cuối tuần rồi. Nhưng để làm được món gỏi
măng thịt heo trộn thính đúng điệu không phải ai cũng biết. Hãy cùng mình làm
món gỏi măng thịt heo trộn thính thơm ngon hấp dẫn này nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Măng củ tươi: 300g
- Thịt ba chỉ heo: 150g
- 50g đậu phộng
- 20g vừng trắng
- 20g thính gạo
- 1 củ tỏi, ớt, lá chanh
- Gia vị: muối, đường, mì chính.
- 1 cái bánh tráng nướng.
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Măng tươi lột vỏ, bỏ phần già, chỉ
lấy phần non. Thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 60
phút, cứ 15-20 phút lại thay nước một lần cho xả hết đắng và phần độc tố trong
măng. Khi ăn măng sẽ giòn và ngon hơn rất nhiều.
Bước 2:
Bắc một nồi nước sôi, thêm chút xíu muối và
cho măng vào luộc chín khoảng 5 phút để măng hết mùi hăng khi ăn sẽ hấp dẫn
hơn.
-
Sau đó đổ măng ra rổ cho thật ráo.
Bước 3:
Thịt heo bóp muối hạt rửa sạch, để
ráo nước rồi cho thịt vào nồi sao cho nước ngập mặt, đun sôi để rửa thịt và làm
chín phần bì.Thịt chín, vớt ra để nguội, cũng thái sợi nhỏ.
Bước 4:
Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã
giập, chú ý món này thì đậu phộng giã nhỏ hơn so với các món gỏi thông thường
nhé. Vừng trắng cũng rang chín, giã nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi
bóc vỏ, rửa sạch, đập nát sau đó bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.
Bước 5:
Măng sau khi luộc chín, để thật
ráo rồi cho vào 1 cái tô lớn, thêm thịt heo đã thái sợi ở trên vào cùng. Ướp với
chút muối, mì chính, tỏi, ớt và chút xíu đường (cho vị hài hòa hơn), nêm nếm vừa
miệng rồi để khoảng 15 phút cho ngấm.
Bước 6:
Trước khi ăn trộn măng đã ướp gia
vị ở trên với thính gạo, vừng trắng và đậu phộng, thêm chút lá chanh đã xắt
nhuyễn nữa là được. Món này ăn cùng với bánh tráng nướng đặc trưng của người miền
Trung, bẻ một miếng bánh tráng nướng, xúc phập từ lòng đĩa để tất cả các nguyên
liệu từ măng tươi, thịt, thính gạo, vừng, đậu phộng, ớt, lá chanh ...đều có đầy
đủ trên miếng bánh hòa quyện với nhau tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho món ăn
này.
Chỉ cần vài bước đơn giản thôi là
bạn đã có một món gỏi măng thịt heo trộn thính vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng rồi.
Chắc chắn mọi người trong gia đình bạn sẽ yêu thích cái vị ngon lạ miệng này,
ăn một lần là sẽ nhớ mãi.
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét