Mì Quảng, từ lâu đã được biết đến như cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực của
vùng đất Quảng Nam. Không chỉ đơn giản là thức ăn mang đậm phong vị riêng có của
Quảng Nam, mì quảng dường như đã trở thành món ăn thu hút biết bao thực khách bởi
vị ngon đặc trưng không dễ lẫn, cách làm không khó nhưng vô sử dụng tinh tế,
cách trình bày tuyệt nhiên cũng không chút thông thường. Đã bao giờ bạn đã thưởng
thức món mì Quảng thơm ngon nổi tiếng của người dân Quảng Nam, vậy để đổi mới
được những bữa cơm cho gia đình thì các bạn có thể tự tay nấu mì Quảng ngon
ngay tại nhà của tớ để giúp gia đình có thể cùng nhau thưởng thức món mì Quảng
mà không phải đến những quán ăn hay là những nhà hàng nổi tiếng để thưởng thức.
Tùy vào mỗi gia đình, địa phương mà tô mì Quảng có những sáng tạo khác biệt
trong nguyên liệu, tẩm ướp, nêm nếm, cách sử dụng... Một tô mì Quảng tôm sườn đậm
đà, xắm xắp nước, ăn kèm cải con, rau sống, bánh đa nướng sẽ là một món ngon
thay cơm thú vị, chắc chắn cả gia đình bạn sẽ tấm tắc khen ngon và miễn chế
luôn đấy nhé. hương vị bát mì quảng là sự hòa quyện nhiều loại nguyên liệu khác
nhau nhưng dễ nhận nhất là sợ mì không giống với bún, phở hay hủ tiếu hương vị
rất dân dã nhưng lại đằm thắm, mặn nồng, mùi thơm nồng của rau, vị béo ngậy của
thịt của dầu, hương thơm của đậu phụng, chất giòn béo của bánh đa, và vị ngọt của
tôm đã trở thành món ăn tinh túy của những người con miền Trung. thực
phẩm và cách làm tương đối kì đơn giản và không hề mất nhiều thời gian. Hãy
cùng mình chế biến món mì quảng thơm ngon hấp dẫn đúng điệu để chiêu đãi cả gia
đình vào bữa cơm chiều nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị:
+ 500g xương heo
+ 300g thịt giò lóc
+ 400g móng heo
+ 300g tôm thẻ
+ 50g hành tím bào mỏng
+ 50g lạc rang
+ l,5kg mì Quảng
+ 3 cái bánh tráng mè
+ 5 củ hành tím
+ Hành lá, rau mùi, ớt hiểm, chanh
+ 1 muỗng xúp hột điều dầu
+ Vài giọt màu gạch tôm
+ Rau sống, rau thơm
+ Tiêu, muối, đường
+ 2 muỗng xúp hành tím bằm, 2 muỗng xúp tỏi bằm
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Sơ chế thực phẩm
– Xương heo: chọn lựa xương ống để khi hầm sẽ ngọt nước hơn đông đảo.
Sau đó rửa sao cho thật sạch, băm đôi những ống xương, cho vào niêu với 2,5 lít
nước + 5 củ hành tím đập giập + 1/3 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối,
bắc lên bếp đun với lửa nhỏ, không đậy nắp và hớt bọt thường xuyên cho nước
trong nhìn món ăn sẽ thẩm mĩ và tinh tế rất nhiều.
– Thịt giò lóc: là phần thịt ở trên phần móng của giò lợn đã được lóc
xương. rửa sao cho thật sạch ướp với tiêu + nước mắm + đường + hành tím chặt +
tỏi băm + chút màu đỏ gạc tôm, thoa đều trong ngoài để cho thấm, cuộn tròn lại
bó bằm để cho thấm đều gia vị khi ăn sẽ ngon hơn phần lớn.
– Móng giò: băm miếng vừa ăn, ướp với tiêu + nước mắm + chút màu dỏ, để
30 phút cho thấm.
– Tôm thẻ: rửa thật kỹ để ráo, xắt bỏ phần râu (cắt đến mắt tôm), không
nên cắt sâu quá tôm bị vỡ gạch. Ướp vào tôm tiêu + muối + màu gạch tôm, trộn đều
để 30 phút cho thấm.
– Hành tím: bào mỏng, phi vàng.
– Đậu phộng: rang vàng, bỏ vỏ, nghiền vỡ.
– Hành lá + ngò: rửa thật sạch, thái nhuyễn.
– Hột điều dầu: xào với 5 muỗng xúp dầu ăn cho ra màu, lược thêm hột.
– bánh đa mè: nướng vàng, bẻ nhỏ.
– những loại rau: rửa sạch, ngâm với nước có pha thuốc tím (nồng độ 1
%o) gần ăn vớt ra để ráo.
Bước 2:
– Cho móng giò và thịt giò vào xoong nước luộc xương, nấu vừa chín mềm vớt
ra. Thịt giò lóc xắt lát vừa ăn.
– thức ăn này sẽ có mùi thơm đặc trưng rất ngon khi đun bằng dầu phộng
(dầu lạc) so với các loại dầu ăn khác. Cho vào chảo 3 muỗng xúp dầu ăn, cho
hành bằm + tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt giò lóc vào xào nhanh tay với ít
nước lèo (vừa săm sắp), nêm nếm lại cho vừa ăn, nhắc xuống múc ra tô.
– Đặt chảo lên bếp cho vào 3 muỗng xúp dầu ăn phi thơm hành tím bằm + tỏi
băm, cho tôm vào xào chín và vừa khô, nhắc xuống múc ra dĩa.
– Nêm lại xoong nước lèo cho vừa ăn rồi cho nước điều dầu vào nước lèo,
để lửa nhỏ giữ độ nóng (nước lèo cạn sắc xuống còn 1,5 lít mới ngon). Tùy khẩu
vị của mỗi người mà nêm nếm cho phù hợp để món mì trở nên hấp dẫn thơm ngon hơn.
Nước lèo ngon phải hơi sệt, có vị thơm, hơi cay, màu đẹp và hơi mỡ màng một
chút.
– Chế biến một chén nước mắm: giã một ít ớt tỏi, cho chút đường, tí
chanh và nước mắm ngon vào, để nếu lạt có thể cho bỏ vào mì khi ăn sẽ đậm đà
hơn rất nhiều đấy.
Bước 3:
Mì Quảng trụng nước sôi, vẩy ráo để vào tô, trên mặt sắp móng lợn + thịt
giò lóc + tôm, rắc hành lá + ngò. Rồi cho nước lèo vào tô ngang với mặt của mì
Quảng sau đó bạn thả một ít bánh đa quay cùng với lạc vào tô mì Quảng rồi thưởng
thức. Để món mì Quảng đúng với vị thì các bạn có thể cho bỏ một chút nước mắm ớt
đã làm để tạo vị cay cay giúp cho món mì Quảng ngon hơn. Ngoài ra những bạn hãy
chuẩn bị bỏ một đĩa rau sống để ăn kèm cùng với mì Quảng. chắc chắn món ăn khi
thưởng thức sẽ là một món ngon hấp dẫn cho cả gia đình.
Với món mì Quảng thơm ngon hấp dẫn này chắc chắn sẽ là một ăn hấp dẫn
kích ưa thích vị giác của mọi người trong gia đình bạn đấy, cái hương vị đậm đà
ăn một lần là sẽ nhớ mãi. Hãy bỏ món mì Quang này vào thực đơn nhà bạn nhé để
lâu lâu thay làm mới khẩu vị cho gia đình nào .
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét