Vào những ngày trời nóng nực mà được thưởng thức các món gỏi thanh mát
thì thật tuyệt vời phải không nào. Nói đến xứ dừa Bến Tre không thể không nhắc
đến những thức ăn được chế biến từ dừa. Trong đó, cổ hũ dừa - phần búp non nhất
của cây dừa được những người địa phương nơi đây dùng để làm thành nhiều món ăn
khác nhau như kho, xào và gỏi. Cổ hũ dừa là phần thân non của cây dừa nó nằm ở
phía trên cùng, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài của lá
và cuống lá. Đây là thực phẩm chứa khá nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Để lấy được cổ hũ thì phải đốn hạ cả cây dừa, vì thế đây không phải là thức ăn
được bán thường xuyên ở các chợ và siêu thị.Nhưng độc đáo nhất vẫn là món nộm cổ
hũ dừa giòn giòn ngon miệng và vô cùng hấp dẫn vời thanh mát đấy nhé. Món gỏi đặc
trưng với vị giòn, ngọt của tôm và củ hũ dừa trên nền sắc trắng và đỏ đẹp mắt.
Thưởng thức nộm cùng nước mắm chua ngọt sẽ khiến cho bạn đọc ăn mãi không chán,
món nộm củ hũ dừa vừa ngọt lịm lại vừa giòn, trắng tươi, điểm vài con tôm hồng
hồng vui mắt, thú miệng. Củ hủ dừa nghe qua thì thấy lạ nhưng khi thưởng thức đảm
bảo người ăn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời. Đây là một sự lựa chon hoàn hảo cho bạn
khi chọn món nộm cổ hũ dừa chế biến thức ăn chống ngán, thay làm mới khẩu vị lạ
miệng cho gia đình để khiến bữa ăn của gia đình bạn trở nên phong phú và đa dạng
hơn phần lớn, vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình bạn đọc nữa đấy. Chán ngán
với những món ăn cầu kỳ, bạn đọc có thể tìm đến những món ăn bình dân, dễ ăn
nhưng không kém phần ngon miệng. Trong rất nhiều món nộm như: gỏi đu đủ, nộm
xoài, nộm ngó sen… gỏi củ hũ dừa là một đồ ăn ngon, khá phổ biến và được khá là
nhiều người ưa thích trong những ngày gần đây. Nhưng để chế biến được món nộm cổ
hũ dừa thơm ngon đúng vị không phải ai cũng biết. Hãy cùng mình làm món gỏi cổ
hũ dừa thanh mát đậm đà này nhé !
Thực phẩm chuẩn bị:
- Cổ hũ dừa: 200g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Tôm: 100g
- Dưa leo: 1 quả, 1 củ cà rốt nhỏ, 1/2 củ hành tây, rau răm, rau mùi.
- 100g lạc, 2-3 nhánh tỏi nhỏ, 3-4 củ hành tím.
- các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm, ớt, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Nên chọn củ hủ dừa xiêm, đọt vừa, không quá to, ăn ngon hơn. Sau khi rửa
sao cho thật sạch, ngâm củ hủ dừa với nước đá pha nước cốt chanh để giữ độ giòn
và trắng. Cổ hũ dừa chọn phần non, bỏ phần già, xắt lát mỏng ngâm trong nước lạnh.
Sau đó rửa sạch lại, để ráo.
Bước 2:
Thịt lợn rửa sạch, luộc chín với chút gia vị, sau đó thái lát mỏng. Tôm
rửa sạch, thái bớt râu, luộc chín, bóc vỏ, chú ý chừa lại phần đuôi cho đẹp là
thực phẩm góp phần khiến thức ăn thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Bước 3:
Hành tây lột vỏ, rửa kỹ, thái lát mỏng ngâm với dấm đường cho khỏi hăng.
Bước 4:
Dưa leo rửa sao cho thật sạch, bổ đôi, thái lát chéo. Cà rốt gọt vỏ, rửa
thật kỹ, thái sợi. Rau răm, ngò bỏ rễ, gốc già, lấy phần non rửa sạch.
Bước 5:
đậu phộng rang chín, bóc vỏ, tán giập. Tỏi lột vỏ, rửa kỹ bằm nhỏ. Ớt rửa
thật sạch, thái lát. Chanh cắt miếng, ép lấy nước cốt. Hành tím lột vỏ, thái
lát, phi thơm.
Bước 6:
Pha nước chấm trộn gỏi từ 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt
chanh, tỏi chặt, ớt. chú ý có thể tuỳ chỉnh tỷ lệ theo loại nước mắm và khẩu vị
của bạn.
Bước 7:
Cho các nguyên liệu cổ hũ dừa, cà rốt, dưa leo, hành trắng vào một cái
bát lớn. Dưới từ từ 2/3 chỗ nước trộn nộm trên vào trộn đều, để khoảng 5 phút
cho ngấm. Sau đó cho tôm, thịt và chỗ nước trộn nộm còn lại vào trộn cùng, nêm
nếm vừa miệng.
Bước 8:
Cho nộm ra dĩa, rắc chút rau thơm thái nhỏ, đậu phộng rang, hành phi lên
trên là được. Đi kèm là chén nước mắm chua ngọt và những chiếc bánh phồng tôm
giòn tan, béo ngậy.
Một đĩa gỏi cổ hũ dừa tôm thịt đầy màu sắc, đậm đà mùi vị lại giòn giòn
thực sự hấp dẫn. chắc chắn mọi người trong gia đình bạn sẽ tấm tắc khen ngon
cho xem, chỉ nhìn thôi là đã muốn ăn ngay liền rồi.
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét