Nấu cơm ngon không hề dễ như bạn nghĩ đâu phải chỉ cần cho gạo vào và đỏ nước là có một nồi cơm ngon đâu. Cách vo gạo và đong đếm lượng nước tùy từng loại gạo mới cho được một nồi cơm dẻo thơm chứ nếu bạn cho quá nhiều nước cơm sẽ bị nát còn ít nước cơm sẽ bị khô. Sau đây mình sẽ chỉ bạn làm sao để nồi cơm được ngon hơn nhé.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Gạo
+ Nước
+ Muối
+ Nồi cơm điện
Cách nấu cơm ngon
Hướng dẫn chọn gạo ngon: Cũng không khó để đưa ra kết quả xem loại gạo nào ngon, chủ yếu dựa vào thói quen ăn uống của gia đình bạn muốn mua loại gạo như thế nào và nói với người bán đế có được một túi gạo ngon nhé.
Công việc đầu tiên để nấu cơm đó là vo gạo do gạo bây giờ khá sạch nên bạn không cần phải vo quá nhiều nước chỉ cần xoa nhẹ vài cái và nhặt sạn trong gạo đi và đổ nước vo đi rồi cho nước vào đong đếm đúng tỷ lệ. Bạn có thể sử dụng cốc nước đong gạo có sẵn cùng với nồi cơm điện để đóng đếm chính xác nhất, như vậy bạn sẽ nhơ xem hôm nay đong bao nhiêu nước để điều chỉnh tăng giảm lượng nước cho nồi cơm được ngon hơn.
Bạn cứ nghĩ vo gạo càng sạch thì cơm sẽ trắng và ngon hơn? Đó hẳn là sai
lầm, có nhiều loại gạo với khuyến cáo của nhà sản xuất là không nên vo thì bạn
không nên vo để không mất vitamin và khoáng chất. Còn với nhiều loại gạo
khác,không có khuyến cáo này thì bạn chỉ nên vo đúng, tức là cho gạo ra giá,
làm ướt, chà nhẹ, xóc và xả nước lại lần nữa. Việc vo gạo đúng cũng thể hiện ở
cách bạn chọn dụng cụ vo, nếu bạn vo bằng rá sẽ tốt hơn, chính những mắt rá sẽ
khiến các trấu, mày, vụn gạo trôi ra ngoài, việc vo gạo bằng ruột xoong cơm điện
vừa hại lớp chống dính vừa khó loại bỏ sạn và tạp chất.
Cách nấu cơm ngon nhất: Nếu trước khi nấu bạn thực hiện được ngâm gạo
trong 30 phút thì cơm sẽ chín đều và không bị nát, cơm ngon hơn hẳn.
Mỗi loại gạo khác nhau sẽ cần đong đếm với lượng nước khác nhau, bạn có thể hỏi ở cửa hàng mua gạo xem loại gạo đó cần nhiều nước hay ít nước mà đong đếm sao cho phù hợp để nồi cơm được thơm và dẻo hơn nhé. Cách cho nước còn tùy thuộc vào cách cảm nhận của bạn nữa đấy.
Để cơm có màu vàng óng, cơm không bị dính hoặc có cháy, hạt cơm có gia vị
bạn hoàn toàn có thể cho muối, bơ hoặc dầu khi nấu cơm nhé.
Sau khi cho gia vị, gạo và nước vào ruột nồi cơm, bạn sẽ dùng khăn khô
lau cho thật khô rồi cho nồi vào ruột sao cho đáy nồi tiếp xúc với mâm điện, đậy
nắp và cắm điện, bật công tắc nấu.
Mẹo nấu cơm ngon: Khi nồi cơm báo
nấu xong, nồi chuyển sang giữ ấm thì bạn mở vung nồi, dùng đũa đảo đều và đậy nắp
lại để ủ đến khi nào ăn.
Cách nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện nên tiến hành trước bữa ăn 1h để đảm
bảo cơm ngon, không bị ôi.
Tham khảo thiết bị bếp
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét