Món ăn thịt heo xiên nướng rất được lòng mọi người bởi hương thơm và mùi vị
hết sức đặc trứng, thịt lợn ngon miệng được tẩm cùng với nhiều loại gia vị đã tạo
nên được một mùi vị thơm ngon khó quên. Món này rất thích hợp để làm cho những
buổi tiện picnic ngoài trời của gia đình hoặc là bạn bè. Vậy còn đắn đo gì nữa
mà không tìm hiểu cách làm ngay bên dưới để có thể tự làm cho mình và gia đình
món thịt heo xiên nướng ngon bá cháy nhỉ.
Nguyên liệu làm thịt lợn xiên nướng
Phần thịt nướng:
500 g thịt heo (bạn có thể thay bằng thịt gà nếu thích)
1 củ giềng, 5 cây sả
3-4 nhánh tỏi, 3-4 củ hành
1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê hạt mùi
1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột (nếu thích)
1 thìa súp xì dầu
1 thìa súp sốt dầu hào (Sốt dầu hào có công dụng làm món thịt đậm đà hơn. Nếu
không có sốt dầu hào bạn có thể thay bằng 1 thìa cà phê bột gia vị hoặc bột
nêm)
1 thìa cà phê dầu ăn
5 xiên nướng
Phần sốt chấm:
3 nhánh tỏi, 2 củ hành
1 thìa súp nước mắm
1 thìa cà phê đường
1 thìa súp cốt me ngào (có thể thay bằng nước cốt chanh nếu bạn thích)
1 thìa súp nước cốt dừa
2 thìa súp bơ lạc loại còn hạt bên trong (có thể thay bằng 1/3 bát con lạc
rang, bỏ vỏ và xay nhỏ)
Vài lá mùi.
Công thức chế biến thịt lợn xiên nướng
Bước 1: Cho hành, tỏi, giềng, sả (chỉ lấy phần lõi non) vào máy nghiền nhuyễn
cùng với bột nghệ, hạt mùi, bột ớt, đường, xì dầu, dầu hào, dầu thực vật.
Bước 2: Thịt heo thái mỏng, cho vào ướp cùng hỗn hợp bạn có được ở bước 1.
Để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc ướp ít nhất 5-6 tiếng.
Bước 3: Cho thịt vào xiên và nướng cho đến khi thịt chín vàng.
Bước 4: Me ngào cho vào hòa tan cùng 2/3 bát nước nóng sau đó bạn mới đem lọc
bỏ phần bã với rây lọc. Hành tỏi bạn đem đi băm nhỏ và phi thơm với ½ thìa cà
phê cùng với dầu thưc vật. Khi hành tỏi đã bắt đầu vàng thì bạn cho phần nước
me vào trong chảo để đun sôi và sau đó thêm nước mắm cùng bơ lạc vào rồi đảo đều
cho đến khi hỗn hợp bắt đầu thấy sệt lại rồi cho tiếp nước cốt dừa vào và khuấy
đều tay và cho lá mùi bằm nhỏ vào trộn đều.
Bày thịt nướng ra đĩa cùng nước sốt, salad và dưa chuột thái mỏng. món ăn
này có vị thịt nướng đậm đà lại thơm mùi riềng sả, ăn với sốt đậu phộng vừa béo
vừa bùi khá lạ miệng và hấp dẫn.
Bạn có thể sử dụng kèm thịt lợn xiên nướng kiểu này với cơm nấu nước cốt dừa
(thêm 2 thìa súp nước cốt dừa và 1 thìa cà phê bột nghệ vào xoong nấu cơm) sẽ
là hợp nhất; đây là đồ ăn rất phổ biến và được yêu thích ở một số nước như Thái
Lan, Indonesia và Malaysia. Ở mỗi nước công thức đều được biến đổi cho thích hợp
với khẩu vị riêng của người dân tuy nhiên về cơ bản không thể thiếu vị thơm của
giềng sả cùng sốt đậu phộng béo bùi.
Trên đây là toàn bộ cách nấu ăn thịt lợn xiên nướng thơm phức đơn giản cực
ngon mà mình vừa chia sẻ. Hy vọng với cách nấu ăn này sẽ giúp mọi người có thêm
một công thức đồ ăn thật ngon và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng
nhé!
Xem thêm
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét