Bánh thuẫn là thức ăn Tết phổ biến ở các tỉnh miền Trung. Bánh thuẫn được
làm từ bột mì và trứng vịt khi ăn khá giòn và béo, có một mùi vị đặc biệt
riêng, tương đối ngon. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện món bánh này, hãy cùng mình
tham khảo cách làm bánh thuẫn thơm ngon béo xốp cực hấp dẫn đúng điệu miền
Trung sau đây nhé!
Nguyên liệu làm món bánh Thuẫn
Bột năng: 150g
Bột huỳnh tinh: 150g
Trứng vịt: 4 quả
Đường trắng: 50g
Vani: 1 thìa
Bột nở: 1 thìa
Bánh thuần là một món ăn đặc sản của người dẫn xứ Quảng vào mỗi dịp tết đến
xuân về nhà nào cũng có món bánh thuần được bày trên mâm ngũ quả để cúng cho
ông bà và tổ tiên. Mong cho gia đình luôn luôn được hạnh phúc cũng như con cháu
sum vầy và với mùa màng bội thu.
Cách làm bánh Thuẫn
Sau khi chuẩn bị xong thực phẩm, cùng bắt tay vào thực hiện các bước làm
món bánh Thuẫn các bạn nhé:
Bước 1: Sơ chế thực phẩm làm món bánh Thuẫn
Bột mì tinh và bột huỳnh tinh cho ra bát nhào trộn mịn.
Cho bột nở ra bát, thêm nước hòa tan.
Bước 2: Thực hiện các bước làm bánh Thuẫn
Đập trứng ra âu, dùng phới đánh cho trứng thật bông. Sau đó vừa đánh vừa
cho đường vào cho đến khi trứng bông trắng lên.
Công đoạn để bạn tiếp tục làm được món bánh Thuần ngon miệng tại nhà bạn tiến
hành cho bột vào trứng và đánh bông chúng lên khuấy sao cho thật đều tay rồi
cho hỗn hợp thật hòa quyện vào nhay tiếp đến cho bột nở cùng với vani vào. Đến
khi hỗn hợp đã tạo thành một khối đặc quánh và không bị vón cục là được.
Khuôn bánh Thuẫn có 8 lỗ, bằng đồng. dùng than củi nướng, mới đúng hương vị
đặc trưng của bánh.
Khi than hồng đỏ, đặt khuôn lên bếp làm nóng, chú ý trên nắp khuôn cũng để
than hồng. Sau đó thoa dầu vào khuôn, múc hỗn hợp bánh cho vào khuôn.
Quạt đều tay khoảng 5 phút, sử dụng tăm xiên vào bánh nhấc ra bột không
dính tăm là được. Làm tương tự cho đến khi hết bột.
Khi bánh nướng xong cho ra ngoài để nguột, cho vào thùng kín để bảo quản. Vậy
là món bánh thuẫn đã hoàn tất món bánh Thuẫn rồi đó.
Lưu ý:
Các bạn có thể thay bột mì tinh và bột huỳnh tinh bằng bột mì số 8, sử dụng
để nướng bánh.
Trong trường hợp không có bếp than và khuôn bánh Thuẫn, các bạn có thể sử dụng
khuôn bánh loại nhỏ, nướng trong lò nướng ở nhiệt lượng 250 độ, khi bánh nở thì
hạ xuống 100 độ, dùng tăm để kiểm tra bánh đã chín chưa.
Các bạn có thể thêm chút màu nguyên liệu để bánh thêm đẹp mắt và hấp dẫn
hơn.
Bánh thuẫn thơm béo, mềm xốp khá hấp dẫn, tin rằng ai đã từng thưởng thức
qua vị bánh thuẫn thì sẽ không bao giờ quên được. Với cách làm bánh thuẫn thơm
ngon béo xốp cực hấp dẫn đúng vị miền Trung mà mình chia sẻ trên đây thì hy vọng
các bạn có thể dễ dàng hoàn thành món bánh tuyệt vời này! Chúc mọi người thành
công!
Xem thêm
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét