Sau đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn những món ăn ngon nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc hiệu quả.
Canh tôm nấu khế
Với vị ngọt tự nhiên của tôn cùng với đó là thoang thoảng vị chua của khế và mùi thơm của các loại rau thơm rất kích thích cảm giác thèm ăn.
Nguyên liệu:
- 200g tôm đất
- 1 quả khế chua
- 1 quả cà chua
- Vài nhánh rau ngổ, mùi tàu
- 1 - 2 lá lốt
- Hành lá, muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô.
Cách làm:
- Tôm rửa thật sạch bỏ chân giữ nguyên voe và đầu tôm
- Khế và cà chua đem rửa thật sach, khế bỏ phần rìa ngoài và thái hình ngôi sao, cà chua bổ thành hình múi cau.
- Lá lốt rửa sạch các chất bẩn, và thái nhỏ.
- Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho hai thìa dầu ăn vào chảo đợi đến lúc nóng thì cho hành tím vào phí thơm rồi cho tôm vào xào cùng khi tôm đổi màu đều là được.
- Sau đó cho khế, cà chua vào đảo cùng khoảng 2 phút.
- Thêm vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp rắc hỗn hợp rau ngổ, hành lá, mùi tàu, lá lốt vào nồi canh, múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.
Sườn rim mặn ngọt
Món này mang theo hương vị mặn ngọt rất ngon có thể bạn sẽ ăm cơn không ngừng nghỉ
Nguyên liệu:
- 500g sườn non chặt nhỏ
- Muối, đường, nước mắm, tỏi, hành khô, hành lá, hạt tiêu.
Cách làm:
-Đem sườn đi chặt nhỏ thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch trần qua nước sôi khoảng 2 phút sau đó cho ra giá rồi rửa lại thật sạch để ráo nước.
-Để sườn vào một chiếc bát lớn hay xoong to cũng được và thêm vào đó hạt tiêu, một thìa nuuwocs mắm, một thia đường và trộn đều khoảng và để cho ngấm khoảng vài tiếng là được.
-Khi sườn đã ngấm gia vị cho sườn lên bếp đun sôi vặn lửa nhỏ khoảng 3 phút là được. Cho thêm nước lạnh đến mặt sườn, đậy nắp kín chừng 30 đến 35 phút.
- Dùng đũa xiên nhẹ qua phần thịt mềm và phần nước cạn bớt thì tắt bếp.
- Dùng chảo khác, đun sôi khoảng 1 thìa canh đường với một thìa canh nước, đun đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián.
- Cho sườn đã đun vào, dùng đũa đảo đều để phần đường bám đều quanh miếng thịt, tiếp tục đậy kín nắp nồi.
- Thêm nước mắm, muối cho vừa ăn, đun sôi tiếp khoảng 5-10 phút đến khi cạn bớt nước thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm. Vì phần sườn đã đun trước và có sẵn thấm gia vị nên khi bạn rim như vậy phần thịt sẽ nhanh thấm, mềm và phần thịt không bị khô.
Mướp xào giá đỗ
Mướp xào gia đỗ giúp bạn giải nhiệt ngày hè
Nguyên liệu:
- Mướp non: 2 quả vừa.
- Giá đỗ: 200g.
- Thịt nạc: 100-150g.
- Hành khô: 1-2 củ.
- Hành lá.
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.
Cách làm:
- Giá đỗ, hành hoa rửa sạch để ráo.
- Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Thịt lạc thăn rửa sạch thái mỏng.
- Phi thơm hành với dầu ăn cho thịt vào xào vừa chín tới, nêm ½ thìa bột canh rồi cho thịt đã xào ra đĩa.
- Vẫn chảo đó cho mướp vào xào sơ, nhanh tay cho giá đỗ vào xào cùng.
- Nêm gia vị vừa miệng. (Vì mướp và giá đỗ đều rất nhanh chín vì vậy bạn nên xào với lửa lớn và không nên để lâu).
- Cuối cùng cho thịt đã xào vào đảo thêm lần nữa, cho thêm ít hành hoa cùng mì chính. Tắt bếp cho mướp xào giá đỗ ra đĩa hoặc bát tùy ý.
Mướp xào giá đỗ ăn nóng hay nguội cũng đều rất ngon. Vào hè làm mướp xào giá đỗ thanh mát, giải nhiệt với cái nắng gắt ngày hè.
Nộm rau muống
Nguyên liệu:
Nộm rau muống có vị chua ngọt dễ ăn, được điểm thêm những hạt vừng bùi thơm tí tách cùng vị cay của ớt tạo nên vị ngon mới lạ cho món rau muống quen thuộc của cả gia đình.
- 1 mớ rau muống nhỏ
- 1 quả chanh
- 1-2 quả ớt
- 50g vừng trắng
- Muối, đường, nước lọc.
Cách làm:
Rau muống nhặt hết lá, rửa sạch rồi để ráo.
Đun sôi một nồi nước trên bếp, cho rau muống vào luộc chín.
Rau chín bạn vớt ra rổ, để nguội. Bạn cũng có thể vớt rau ra tô nước lạnh để rau giòn ngon hơn.
Làm nóng chảo, cho vừng vào rang chín vàng rồi tắt bếp, để nguội.
Vắt 1 quả chanh lấy nước cốt, thêm 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước, khuấy tan đường rồi mới nêm 1 muỗng canh gia vị. Nêm nếm lại cho nước trộn nộm có vị chua – mặn – ngọt cân bằng. Ớt bỏ hạt, cắt sợi dài, mảnh.
Lấy rau ra tô, rưới nước trộn nộm rồi rắc vừng, thêm ớt vào trộn đều là món nộm rau muống đã sẵn sàng.
Rau muống là một loại rau rất thân thuộc với người Việt Nam. Nếu bạn đã chán các món ăn rau muống quen thuộc hãy đổi khẩu vị với nộm rau muống tuy đơn giản nhưng mùi vị cực hấp dẫn này nhé
Rau muống vốn là một trong những thứ rau dân dã nhất của người Việt. Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món như rau muống luộc, nấu canh hay xào thì hôm nay hãy thử làm quen với món nộm rau muống khá giản dị mà rất lạ miệng này nhé!
Nộm rau muống có vị chua ngọt dễ ăn, được điểm thêm những hạt vừng bùi thơm tí tách cùng vị cay của ớt tạo nên vị ngon mới lạ cho món rau muống quen thuộc của cả gia đình.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét