Sau đây là những món ăn khiến cho mâm cơn nhà bạn trơ nên phong phú và hấp dẫn làm cho mọi người vui vẻ ăn cơm.
Canh hến nấu bí xanh
Hến và bí xanh là hai nguyên liệu dễ tìm nhưng để kết hợp thì không phải ai cũng biết sau đây chúng tôi chia sẻ đến bạn cách làm món canh hến nấu bí xanh ngon khỏi phải bàn.
Nguyên liệu:
- 1 hoặc 2 trái bí xanh.
- 200g hến. Gừng, hành lá, ngò rí, tiêu, muối, hạt nêm, đường, ớt bột.
Cách làm:
-Bí xanh rửa sạch nạo vỏ và thái thành hình chữ nhật nhỏ cỡ 1x3 cm. Gừng gọt sạch vỏ thái sợi nhỏ, các loại rau phụ gia đem đi rửa sạch. Hến đem đi trần qua nước nóng khi hến đã mở miệng đen đổ ra giá và đãi sạch vỏ rồi đem đi ướp với nước mắm và gia vị cần thiết.
-Dầu ăn đem cho vào chảo đợi nóng rồi cho hành khô phi thơm lên rồi thêm 1 thia ớt bột tạo màu hấp dẫn cho món ăn, tiếp đến cho hến vào xào cùng với đó là gừng thái sợi nêm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa. Rồi đỏ nước vào đợi sôi cho bí vào nấu khi bí đã chín mềm là bạn đã thành công.
- Múc canh bí ra bát, rắc lên ít tiêu cùng hành lá, ngò rí và dùng nóng với cơm.
Lưỡi heo luộc
Món lưỡi heo dai giòn rất phù hợp với người lớn nhăm rượu
Nguyên liệu:
- 1 lưỡi heo
- Hạt tiêu; ớt khô
- 1 miếng gừng, hành lá
- Gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu, 1 viên đường phèn
- 1 khúc boa rô (tỏi tây)
- Vài cánh hoa hồi; 1 miếng quế; vài lá nguyệt quế; cam thảo
Cách làm:
1. Cạo sạch các vết bẩn ở lưỡi heo rồi rửa sạch, sau đó cho vào nước luộc cùng với gừng thái lát. Sau đó đem lưỡi đi cạo sạch phần trắng ở lưỡi.
2. Chuẩn bị một nồi sạch và cho các gia vị vào: 2 thìa muối, 1 thìa rượu trắng, 1 viên đường phèn, 2 thìa xì dầu khuấy đều chúng lên và thả lưỡi heo đã làm sạch vào nồi. Luộc lưỡi heo trong 30' thì tắt bếp. Không nên cho lưỡi heo ra ngay mà để đó trong khoảng 10' để ngấm gia vị nhé.
3. Sau đó, vớt lưỡi heo ra cho ráo nước. Thái lưỡi heo thành những miếng mỏng, xếp thành đĩa. Chấm với mắm chanh hoặc xì dầu thêm tỏi ớt.
4. Lưỡi heo luộc gia vị có màu vàng rất đặc trưng và phảng phất hương hoa hồi, quế nhẹ nhàng. Cắn miếng lưỡi heo luộc, thấy nguyên độ giòn và hương vị tinh tế của các loại gia vị. Trời mùa hè, ăn món lưỡi heo luộc với cơm thì rất ngon!
Món lưỡi heo luộc cũng là gợi ý thú vị làm các món nhậu cho quý ông lai rai.
Ốc mỡ xào rau muống
Bên trong rau muống chứa nhiều chất vitamin có lợi cho sức khỏe, khi kết hợp với ốc mỡ cùng với mùi thơm không thể thiếu của tỏi sẽ làm món ăn cực hấp dẫn lại giàu chất dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
Ốc mỡ: 500gr
Rau muống 500gr
1 ít tỏi, muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn, gừng, hành khô, sả cây.
Cách làm:
Ốc mỡ rửa sạch, luộc chín với sả cây cắt khúc, đập dập.
Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi tỏi cho thơm, cho ốc vào đảo cho gia vị thấm đều xong cho ra chén
Rau muống nhặt bỏ lá và phần gốc già, rửa sạch với nước muối, để ráo.
Cho rau muống vào chảo xào nhanh. Khi rau muống vừa chín tới cho ốc mỡ vào, trộn nhanh tay, rồi cho ra đĩa. Dùng nóng.
Nộm hoa chuối
Nộm hoa chuối ăn có vị đặc trưng giòn giòn và thêm vào đó là vị ngọt tươi của tôn và thêm chút vị béo từ thịt.
Nguyêu liệu:
- Hoa chuối 500g
- Giá 200g
- Tôm he khô 0,50g
- Thịt nạc vai 100g
- Tai heo 200g
- Vừng 0,3g
- Nước mắm 1 thìa ăn cơm
Cách làm:
Hoa chuối chọn bẹ non, thái chỉ, ngâm nước lã, cho thêm một chút dấm ngâm 15 phút, để ráo nước.
Giá đỗ bỏ rễ, chần qua nước sôi.
Thịt vai, tai heo luộc chín, thái chỉ.
Tôm khô bóc vỏ bỏ râu, chần qua nước sôi, để ráo, giã bông.
Vừng, lạc rang vàng, sát vỏ, giã dập. ớt bỏ hột băm nhỏ; Chanh cắt đôi vắt lấy nước.
Cho hoa chuối, đường, giá, thịt, bì, ớt vào xoong rưới nước mắm chanh, sau đó cho lạc, vừng, vào trộn đều.
Đơm ra đĩa, rắc tôm bông, rau thơm rau mùi lên trên.
Yêu cầu:
Nộm ráo nước, nhưng không khô, nguyên liệu thái đều, màu xám trắng, trình bày gọn gàng, vị chua cay, mặn, ngọt và giòn.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét