Sau đây là ba món ăn giúp bạn có thêm lựa chọn những món ăn mới cho những bữa cơm gia đình hàng ngày.
Canh cá dọc mùng
Nguyên liệu:
Món canh cá dọc mùng này sẽ đem đến cho bạn một hương vị đặc trưng thanh ngọt của cá và độ giòn của dọc mùng.
- 2-3 khúc cá trắm hoặc đầu cá
- Vài cây dọc mùng
- 1-2 quả cà chua, 1 mớ thì là
- 2 cái tai chua
- Gia vị.
Cách làm:
- Cá làm sạch, ướp chút gia vị cho ngấm.
- Dọc mùng tước vỏ, thái vát, bóp muối rửa sạch rồi vắt khô.
- Cà chua bổ múi cau, thì là rửa sạch thái khúc.
- Cho cá vào xoong, đổ nước vào đun sôi thì vớt bọt cho nước trong, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút cho cá chín mềm rồi vớt ra.
- Thả vào đó 2 cái tai chua, đun sôi canh thêm 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.
- Sau đó cho dọc mùng, cà chua vào đun sôi thêm 5 phút nữa rồi rắc rau thì là lên trên và tắt bếp.
Thịt kho trứng
Món thịt kho tàu qua đỗ quen thuộc với người Việt Nam nhưng để chế biến được món ăn này thật ngon thì không phải ai cũng biết làm bạn cùng tôi vào bếp và bắt tay vào chế biến ngay thôi.
Nguyên liệu:
- Thịt heo khoảng 350g
- Dầu ăn: 1 muỗng
- Nửa chén nước mắm ngon.
- Trứng vịt 6 quả(nên chọn số lượng theo khẩu phần ăn nhà bạn)
- Hành tỏi băm nhuyễn
- Nước dừa tươi 1 lít
- 5 quả ớt
Với món thịt kho trứng này bạn nên chọn thịt phần chân giò như vậy thịt sẽ chắc hơn tạo độ giòn mềm khi ăn.
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng khoảng 4 cm.
Bước 2: Bạn ướp gia vị vào thịt và để khoảng hai giờ cho thấm.
Bước 3: Xào thịt cho đến khi săn lại. Sau đó cho khoảng nửa muỗng cafe nước màu, và nửa chén nước mắm. Chờ khi nước mắm và thịt nấu sôi lên thì đổ nước dừa vào nồi.
Bước 4: Trứng vịt cho lên bếp luộc chín sau đó bóc vỏ và cho vào nồi. Cho thêm vài quả ớt vào kho chung.
Bước 5: Cần phải để nhiệt độ nhỏ đều để nước thịt không bị cạn và thấm vào miếng thịt hơn, đợi đến khi nào thịt chín mềm là món ăn đã hoàn thành.
Giá xào hành tây thịt bò
Món giá xào hành tây rất đơn giản nhưng lại rất dễ ăn không quá nhiều dầu mỡ rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
Giá mẹ tự làm, xào với hành tây và thịt bò thiệt là ngon.
- 200g thịt bò mềm
- 1 nửa củ hành tây
- Hành lá, muối, tiêu, nước mắm, tỏi , hạt nêm và dầu ăn.
- Giá đỗ
Cách làm:
- Thịt bò mềm, thái lát vừa ăn.
- Trộn vào thịt bò nửa thìa nhỏ muối, chút ít hạt tiêu, một thìa nhỏ dầu ăn. Trộn đều để 15 phút cho ngấm.
- Hành tây bóc vỏ khô bên ngoài, rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành lá thái khúc, tỏi thái lát.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, đổ tỏi vào phi thơm, nhanh tay đổ hành tây và giá vào xào chín.
- Thêm thịt bò vào, đảo đều, nêm vào nửa thìa nhỏ nước mắm, 1/4 thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều. Xào nhanh tay, lửa lớn để thịt bò mềm.
- Thêm hành lá thái khúc ngắn vào.
- Tắt bếp, đổ ra đĩa dùng nóng với cơm.
Gỏi hoa chuối trộn ức vịt
Gỏi hoa chuối thanh mát dễ ăn lại dễ làm rất thích hợp với ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu:
Không nên luộc thịt vịt chín qua như vậy thịt sẽ bị nhão.
300g ức vịt
300g hoa chuối
1/2 củ cà rốt
1 quả ớt sừng,
30g rau răm,
4 cọng ngò rí, 2 thìa cà phê hành tím phi, 2 thìa súp giấm trắng, 1 thìa súp đường, 100ml nước mắm gừng, 2 thìa súp đậu phộng rang
Nước trộn: Trộn đều 1 thìa cà phê gừng cắt sợi + 1 thìa súp đường + 24ml nước sạch + 2 thìa súp nước mắm + 2 thìa súp giấm
Cách làm:
- Ức vịt phải rửa thật sạch, đem đi trần qua nước sôi và cho vào nước lạnh ngâm qua rồi để ra giá cho ráo nước
- Hoa chuối cắt thành sợi nhỏ, đem đi ngâm với giấm cho sạch nhớt mủ đẻ cho trắng, rửa sạch, để ráo. Cà rốt đem đi gọt vỏ thật sạch, xắt sợi nhỏ. Ớt sừng đem bỏ hạt, cắt chỉ. Rau răm, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho ức vịt, hoa chuối, cà rốt, ớt sừng, 2/3 lượng rau răm và ngò rí vào thố, rưới nước trộn vào, đảo đều
- Dọn ra đĩa, rắc đậu phộng rang giã giập rau răm và phần ngò rí còn lại vào, dùng ngay. Nếu nhạt, chấm kèm nước mắm gừng pha loãng.
Mách nhỏ:
Khi đem vịt đi lược bạn nên cho vào nước luộc 1 chút muối và gừng được đập giập để loại bỏ mùi hôi của vịt. Không lên luộc vịt quá lâu như vậy sẽ bị nhão thịt,
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét